Search
Close this search box.

Các kĩ thuật của SEO Offpage có thể bạn chưa biết

Rate this post

SEO Offpage là một thuật ngữ trong SEO mô tả tất các kỹ thuật SEO (cải thiện vị trí của một website trong các trang kết quả công cụ tìm kiếm – SERPs) được sử dụng trên phạm vi ngoài trang web. Hay nói cách khác, SEO offpage là những kỹ thuật SEO được sử dụng bên ngoài website. Thuật ngữ này được sử dụng để phân loại các thủ thuật SEO theo 2 hướng onpage và offpage (trên trang và ngoài trang).

SEO offpage là gì?

Khác với SEO onpage, SEO offpage là tập hợp các thủ thuật tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website, bao gồm xây dựng các liên kết (Backlink) trỏ về website để đẩy mạnh từ khóa giúp website lên top các công cụ tìm kiếm.

SEO Offpage thường được thực hiện sau khi đã tối ưu hóa SEO Onpage căn bản cho Website. Đối với những chiến dịch cần SEO nhanh thì SEO offpage là quá trình được đầu tư tiền bạc nhiều nhất nhằm chiếm lấy những mảnh đất màu mỡ nhưng có giới hạn trên các trang kết quả tìm kiếm.

SEO offpage là gì? Các kiến thức về SEO Offpage mà bạn NÊN BIẾT

SEO Onpage là gì? Các công việc của SEO Onpage

Mục đích chính của kỹ thuật SEO offpage

Trong phạm vi SEO, các thủ thuật SEO offpage thường được sử dụng với mục đích chính là nhằm gia tăng lượng backlink chất lượng trỏ về website và đem lại lượng traffic lớn cũng như lượng lớn người dùng và người dùng mới về cho website. Ngoài ra, SEO offpage cũng có thể được sử dụng để xây dựng lòng tin trong người dùng, hỗ trợ viral marketing,…

Thông thường, các kỹ thuật SEO offpage thường được sử dụng sau khi đã onpage tốt trên trang. Nội dung trên trang cần được làm thật tốt và chất lượng và onpage tốt, để khi người dùng được đưa đến với website, những nội dung chất lượng đó sẽ giữ họ ở lại và tương tác nhiều hơn với website, sau đó quay lại để tìm hiểu thêm các nội dung mới khác.

Hiện nay, SEO offpage cũng được sử dụng làm công cụ để tạo và gia tăng tiếng xấu cho công ty, website hoặc thương hiệu của đối thủ. Nếu không cẩn thận, rất có thể nhà đầu tư sẽ trở thành nạn nhân của hành vi xấu này. Thay vì hướng người dùng đến những thông tin tốt, những kẻ “SEO bẩn” này sẽ điều hướng người dùng về một thông tin xấu nào đó và lan truyền chúng rộng rãi trong cộng đồng mạng. Đây là hành vi gây ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu công ty, website hoặc cho cá nhân người bị hại.

Các kỹ thuật làm SEO OffPage

Có 1 số thủ thuật phổ biến như sau.

Xây dựng backlink chất lượng

Trong lĩnh vực online marketing, thì nội dung là quan trọng nhất và link là quan trọng thứ hai. Chắc bạn đã nghe cụm từ “Content is King, link is Queen” rồi chứ?

Xây dựng backlink là trung tâm của SEO OffPage. Tại sao backlink lại quan trọng trong SEO như vậy?

Bởi đó chính là một trong những yếu tố cho thấy rằng người ngoài (trang web khác) xác nhận về nội dung trang web của bạn. Ngoài sự thừa nhận, có thể còn là sự giới thiệu.

SEO là gì? Các phương pháp SEO On-Page & Off-Page hiệu quả nhất 2020 | Vui Học Web-Chia sẻ kiến thức và tài nguyên IT

Lấy ví dụ: website thương mại của bạn có đường link từ trang web của Bộ Công thương, đặt trong bài viết về các sản phẩm Việt Nam tiêu biểu. Như vậy có phải là 1 sự xác nhận rất tốt không? Và Google nhận biết điều này, xếp hạng web của bạn cao lên. Người dùng cũng qua link truy cập đến web của bạn nhiều hơn. Vậy là nhất cử lưỡng tiện.

Chính vì sự tối quan trọng như vậy, nên nhiều người hiểu nhầm SEO OffPage là xây dựng backlink. Nhưng không phải như vậy. Backlink là trung tâm, nhưng chưa phải là tất cả SEO OffPage, vì còn có những yếu tố khác nữa (tôi chi tiết phía dưới).

Nhân đây, cũng phải khẳng định lại rằng backlink chỉ quan trọng nếu đủ chất lượng, và không được có thuộc tính rel=“nofollow”. Nghĩa là có nhiều link không chất lượng, thậm chí còn phản tác dụng. Ví dụ: nếu web công ty bạn có đường link từ 1 trang web bạo lực hay khiêu dâm, thì chắc chắn sẽ bị Google & người dùng đánh tụt hạng.

Theo quan điểm đó, thì bạn cần xây dựng hệ thống backlink nhiều về số lượng và đa dạng về nguồn dẫn tới (từ các web chuyên ngành, blog, diễn đàn, web cơ quan hữu quan…). Có thể áp dụng các cách như sau:

Tạo các bài viết hay, nội dung độc đáo, để thu hút người đọc và hướng họ đặt link tới bài viết. Cách này tự nhiên nhưng khó và mất thời gian nhất, vì bạn phải sáng tạo nội dung.

Trao đổi text link với các web khác có chủ đề liên quan. Điều này giúp 2 bên đều có lợi.

Đăng ký vào các danh bạ (Directory), thậm chí có thể mất phí để được duyệt.

Viết bài và đăng vào các website chuyên ngành, có đặt đường backlink trở lại web của bạn.

Xây dựng hệ thống site vệ tinh để tạo link hoặc chia sẻ bài viết hay từ trang chính

Mua backlink từ những nguồn đảm bảo…

Tổng hợp các công cụ seo hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay

Lợi ích của SEO và làm thế nào để tối ưu SEO?

Tương tác trên mạng xã hội (Social Media Engagement)

Một kỹ thuật SEO Off-page rất quan trọng là dựa vào các tương tác trên mạng xã hội. Nếu bạn muốn sản phẩm, website hay blog của mình được biết đến rộng rãi thì hãy kết nối với thật nhiều người trên các nền tảng truyền thông xã hội. Việc hiện diện trên các cộng đồng này sẽ giúp hoạt động kinh doanh của bạn phát triển và có thêm nhiều back link hơn nữa.

14 thủ thuật gia tăng tương tác trên Mạng xã hội dễ dàng | Tin tức | HEMERA MEDIA

Các website mạng xã hội hàng đầu:

 • http://www.twitter.com/
 • http://www.facebook.com/
 • http://www.linkedin.com/
 • http://www.pinterest.com/
 • http://plus.google.com/

Các trang web đánh dấu (Social Bookmarking Sites)

Social Bookmarking Sites ám chỉ các trang web hỗ trợ việc đánh dấu (lưu lại) hoặc chia sẻ website lên mạng xã hội nhằm các mục đích cụ thể. Đây là một trong những nền tảng tốt nhất để quảng cáo trang web của bạn. Khi đánh dấu một trang web hoặc bài viết blog trên một site Social Bookmarking nổi tiếng, bạn sẽ thu được traffic lớn cho website hoặc blog của mình.

Các website hỗ trợ Social Bookmarking lớn nhất

 • https://delicious.com
 • http://stumbleupon.com
 • http://digg.com
 • http://slashdot.org
 • http://diigo.com
 • http://technorati.com/

Đăng bài lên các diễn đàn (Forum)

Tham gia vào các diễn đàn tìm kiếm liên quan đến website và sản phẩm của bạn, đồng thời tạo kết nối với cộng đồng đó. Trả lời các chủ đề (thread), câu hỏi của mọi người và đưa ra lời khuyên hoặc đề nghị. Tốt nhất là hãy tận dụng các diễn đàn “Dofollow” (Diễn đàn uy tín, chất lượng) để quảng bá website của bạn.

Diễn đàn công nghệ - VFO.VN

Danh sách các diễn đàn PR có lưu lượng truy cập lớn và nổi tiếng:

 • https://www.flickr.com/help/forum/en-us/
 • http://www.addthis.com/forum
 • https://bbpress.org/forums/
 • http://www.careerbuilder.com
 • http://www.chronicle.com/forums

Có những phương pháp SEO web hiệu quả và nhanh chóng nào?

IFTTT – Tự động hóa backlink

IF This Then That được viết tắt là IFTTT. Đây là công cụ miễn phí rất hữu ích, nó giúp bạn tự động hóa mọi công việc. Các SEOer không bỏ qua công cụ này, họ sử dụng nó để tự động hóa backlink đến trang web. Chỉ cần với một công thức cố định, sau đó bạn chỉ cần update nội dung mới sẽ có rất nhiều backlink chất lượng dành cho bạn.

Backlink Blog Comment và Forum

Thêm một backlink miễn phí bạn không nên bỏ qua đó là Forum và blog comment. Dành một chút thời gian để tạo dựng những backlink có sự liên quan hoặc đi link trực tiếp đến trang web bạn đang SEO.

Private Blog Network (PBN)

Private Blog Network được viết tắt là PBN là kỹ thuật được chúng tôi đánh giá cao và sử dụng nhiều để đi link. Trong các dự án SEO lớn kỹ thuật này mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Nhưng đổi lại bạn sẽ cần một khoản tài chính lớn để có thể xây dựng được một hệ thống Private Blog Network hoàn thiện. Nhìn vào kết quả thu được thì rất đáng để đầu tư.

Trao đổi liên kế với các website có chủ đề liên quan ( Guest Post)

Việc trao đổi liên kết với các website liên quan hay là hình thức sử dụng dịch vụ Guest Post là cách có được những backlink khá chất lượng, đem về nhiều link juice và tăng độ phổ biến của website.

Đây là cũng một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thuật toán đánh giá PageRank của Google. Tuy nhiên, cần phải lưu ý sử dụng các backlink có chất lượng để tránh google báo cáo spam.

Guest Post Là Gì? Có Nên Mua Guest Post Không?

Social Media Marketing

Social Media Marketing là truyền thông trên mạng xã hội. Nó bao gồm việc tạo những Link từ mạng xã hội về Website cũng như lượng tương tác ở trên mạng xã hội (Social Signals). Phần này tôi đã đề cập về tạo liên kết từ các mạng xã hội, cũng như cách sử dụng hiệu quả qua mô hình Backlink mà tôi sẽ đề cập bên dưới.

Social Bookmarking

Dấu trang xã hội (Social Bookmarking) không phổ biến như trước. Nhưng đây vẫn là một cách hay để có được lưu lượng truy cập vào các trang Web của bạn. Tùy thuộc vào vị trí, bạn có thể tìm các trang Web như reddit.com, stumbleupon.com, scoop.it và delicious.com,… (để đặt tên một vài) để quảng bá nội dung của bạn.

Ứng dụng cách SEO Off Page hiệu quả

Tới đây bạn đã có một “kho tàng kiến thức” từ cơ bản tới nâng cao về tạo liên kết rồi. Bây giờ thì bắt tay vào phần sử dụng các kiến thức SEO (đặc biệt là SEO Offpage như Link Building, Social Signals/Social Bookmarking) như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Có 2 phần chính tôi muốn đề cập đó là:

 1. Mô hình Link
 2. Sử dụng Anchor Text

Mô hình Link

Là một chiến thuật xây dựng backlink khá công phu và đòi hỏi thời gian đầu tư khá lớn. Nhưng tác động của nó đối với việc cải thiện thứ hạng cũng đáng với công sức bỏ ra.

Hình ví dụ mô hình SEO Offpage đi Link Kim Tự Tháp
Hình ví dụ mô hình SEO Offpage đi Link Kim Tự Tháp

Tùy vào mô hình mà sự ảnh hưởng của chúng sẽ khác nhau. Nhưng có 2 mô hình phổ biến nhất hiện tại đó là: Domain Authority Stacking và Mô hình Pyramid.

Tiếc rằng hiện tại ở Việt Nam không ai chia sẻ rõ ràng về Domain Authority Stacking, mà phổ biến nhất đó là mô hình Pyramid. Bên dưới là các nguồn bài tham khảo về hệ thống vệ tinh & mô hình Pyramid.

 1. Các mô hình đi Link Web 2.0 tối ưu nhất
 2. Link Pyramid là gì và cách ứng dụng để SEO
 3. Kế hoạch SEO 2016 – Giải pháp cho hệ thống vệ tinh

Đột Phá với Anchor Text trong SEO Offpage

Anchor text, sự thật trong mắt tôi, nó cực kì quan trọng. Nó là thứ phân biệt giữa một người giỏi SEO với một người xuất sắc SEO. Điều này càng đúng khi nói tới thị trường toàn cầu.

Chìa khóa thành công chính là biết phương pháp nghiên cứu từ khóa đúng chuẩn SEO.

Trên đây là bài viết Các kĩ thuật seo OffPage, nếu còn thắc mắc gì thì hãy để lại phản hồi bên dưới nhé.

Hữu Đệ – Tổng hợp và edit

Chia sẻ bài viết

Related Posts

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

atpholdings.vn

0708117775

atpsoftware logo

Phiên bản ATP Cookie v1.1 có nhiều lỗ hổng về bảo mật được phát hiện bởi đội ngũ kỹ thuật của team Chongluadao. Sau khi kiểm tra lại toàn bộ mã nguồn, chúng tôi đã tiến hành sửa lỗi và tạo ra phiên bản ATP Cookie v1.3.

Khách hàng đang sử dụng phiên bản cũ xin vui lòng xoá và tải phiên bản mới nhất để sử dụng.

Cập nhật phiên bản ATP Cookie v1.3 mới:

– Dữ liệu sẽ được xử lý và hiển thị ngay tại giao diện của tiện ích ATP Cookie (Client-side) thay vì đưa về xử lý tại server như phiên bản cũ (Serᴠer-side)

– Khi người dùng thao tác lấy cookie từ tiện ích ATP Cookie, sẽ có thông báo hiển thị cookie sẽ được sử dụng vào mục đích gì. Tiện ích chỉ được phép truy xuất cookie từ trình duyệt trong trường hợp có sự đồng ý của người dùng.

TƯ VẤN GIẢI PHÁP

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ sớm liên hệ hỗ trợ bạn