Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Cách dùng ChatGPT để viết code, đơn giản hoá việc lập trình

cách dùng chatgpt viết code và fix bug
Đánh giá bài viết

Có một sự thật thú vị về ChatGPT là nó có thể hỗ trợ lập trình, viết code khá tốt đối với các mã nguồn đơn giản. Vậy thì làm cách nào để dùng ChatGPT viết code một cách hiệu quả nhất? Hãy cùng mình khám phá ngay tại bài viết này nhé.

ChatGPT có thể viết code được không?

ChatGPT là một trình tạo văn bản trên nền tảng công nghệ AI, được tạo ra để trả lời các câu hỏi và tương tác với con người bằng ngôn ngữ tự nhiên. ChatGPT không phải là lập trình viên chuyên nghiệp, nhưng nó có thể giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề liên quan trong quá trình viết Code.

ChatGPT có thể viết code được không

Ngoài ra, ChatGPT có khả năng tạo ra một số ý tưởng code hoàn chỉnh dựa vào thông tin bạn cung cấp. Việc nó có hỗ trợ được bạn nhiều trong lập trình hay không, chủ yếu dựa vào cách bạn mô tả cho ChatGPT hiểu ý định của bạn.

>>> Share 1000+ tài khoản ChatGPT miễn phí mới nhất 2023

Cách dùng ChatGPT hỗ trợ viết code và debug?

Giải mã chi tiết

Tận dụng khả năng xuất sắc của ChatGPT để giải mã các đoạn mã mà bạn muốn hiểu rõ hơn. Bạn chỉ cần yêu cầu ChatGPT giải thích, và sẽ nhận được lời giải chi tiết và nhanh chóng hơn việc tự tìm hiểu những đoạn mã phức tạp.

Giải mã chi tiết

Cải thiện code hiện có

Hãy thử sử dụng ChatGPT để cải thiện các đoạn mã hiện có bằng cách mô tả mục tiêu bạn muốn. ChatGPT sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện điều này, kèm theo code đã được chatgpt điều chỉnh.

Cải thiện code hiện có

Tìm lỗi – Debug

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm lỗi trong source code của mình, hãy nhờ ChatGPT trợ giúp. ChatGPT chỉ mất vài giây để phát hiện lỗi trong ví dụ đã cung cấp. Điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức fix bug cho bạn.

Tìm lỗi - Debug

Viết lại code theo đúng kiểu

Nếu bạn muốn tái cấu trúc lại mã hãy thử sử dụng ChatGPT. Đây là cách tuyệt vời để nhận được code cập nhật và được giải thích về lý do những thay đổi được thực hiện.

Viết lại code theo đúng kiểu

Viết lại code theo cấu trúc

Hãy sử dụng ví dụ các cấu trúc thông dụng của Python khi viết mã. ChatGPT hiểu rõ những cấu trúc “Pythonic” này và sẽ đề xuất cho bạn cách cải thiện mã để nó trở nên dễ đọc hơn rất nhiều.

Viết lại code theo cấu trúc

Đơn giản hóa code

Khi muốn đơn giản hóa code phức tạp, hãy nhờ sự trợ giúp của ChatGPT. Kết quả sẽ là phiên bản code gọn hơn đáng kể. Hãy lưu ý cách giải thích từ ChatGPT cho chúng ta thấy cách đơn giản hóa mã mà không gây ảnh hưởng đến code bug.

Đơn giản hóa code

Viết test case

Hãy yêu cầu ChatGPT giúp bạn viết các test case cho một chức năng cụ thể. Ví dụ này tập trung vào hàm quick_sort từ bài viết trước đó.

Viết test case

Khám phá các option khác nhau

ChatGPT sẽ giúp bạn khám phá những cách triển khai code khác nhau. Điều này rất hữu ích khi bạn muốn thử nghiệm nhiều cách viết code khác nhau để hoàn thành một nhiệm vụ.

Khám phá các option khác nhau

Dịch mã

Khi bạn cần chuyển đổi đoạn mã từ một ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, nhờ ChatGPT là cách đơn giản nhất.

Dịch mã

Viết tài liệu lập trình

Hãy yêu cầu ChatGPT viết tài liệu cho một đoạn mã và nó sẽ thực hiện công việc này rất tốt. Tài liệu được viết bởi ChatGPT thậm chí còn bao gồm các ví dụ để làm cho tài liệu trở nên trực quan hơn.

Viết tài liệu

Xem thêm: Cách sử dụng GPT-4 miễn phí chatbot không giới hạn

Lưu ý khi dùng ChatGPT viết code và hỗ trợ lập trình

Dù ChatGPT có thể hỗ trợ cho lập trình viên trong việc viết code và debug rất tốt, tuy nhiên hãy lưu ý rằng kết quả nó đưa ra không hoàn toàn chính xác. Kết quả có thể mắc nhiều lỗi, và không thể thay thế công việc của người lập trình viên. Vì vậy bạn phải test đi test lại nhiều lần để chắc chắn code hoạt động tốt.

Mặc dù sử dụng ChatGPT hay các AI khác có thể giúp lập trình viên làm việc hiệu quả hơn. Nhưng bạn cũng cần phải hiểu rằng trí tuệ nhân tạo vẫn có nhiều hạn chế, và việc cải thiện kỹ năng lập trình vẫn cần sự nỗ lực không ngừng từ phía bạn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách dùng ChatGPT viết code, cũng như một số lưu ý quan trọng khi thực hành. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Lê Thừa Phú – Tổng hợp và soạn thảo

Chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích!

Tự động hoá quy trình bán hàng & marketing của bạn ngay hôm nay.

(Nhận 7 ngày dùng thử miễn phí)

0 0 phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Scroll to Top
Nhận tài liệu “Cách tăng tương tác Facebook Profile”
ebook cách tăng tương tác facebook profile

Đăng ký thành công

Đội ngũ ATP Holdings đang tiến hành gửi tài liệu cho bạn qua email, quá trình này có thể diễn ra trong khoảng 5-10 phút.

Bây giờ, bạn hãy quay lại và tiếp tục xem qua dịch vụ/phần mềm của ATP Holdings. Nếu cần hỗ trợ, hãy chat với tư vấn viên ở góc phải hình nhé!