Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Database là gì? Nhiệm vụ và vai trò của database?

database là gì
Đánh giá bài viết

Database là gì? Database là từ được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực thuộc công nghệ thông tin, dữ liệu, lập trình và phần mềm… Nhiều người có thể dùng database cùng lúc mà không phải qua các khâu rườm rà khó hiểu nhờ vào việc truy tìm từ các cách khác nhau.

Database là gì?

Database là từ được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực thuộc công nghệ thông tin, dữ liệu, lập trình và phần mềm… .Database là cơ sở dữ liệu, là một bộ sưu tập dữ liệu được tổ chức bày bản và thường được truy nhập từ hệ thống máy tính hoặc tồn tại dưới dạng tập tin trong hệ quản lý cơ sở dữ liệu. Database còn có thể được lưu giữ trên thiết bị có chức năng ghi nhớ như: thẻ nhớ, đĩa cứng, CD…

Database là gì? Các kiểu Database phổ biến và ứng dụng
Database – Database là gì (Nguồn: Internet)

Phân loại database

Phân loại database theo mục tiêu sử dụng

  • Database dạng file: đây là dạng dữ liệu được lưu giữ dưới dạng các tệp. Database dạng tệp hay được dùng nhất là *.mdb Foxpro, một vài định dạng tệp khác là text, ascii, *.dbf.
  • Database quan hệ: đây là dạng dữ liệu (thực thể) khác nhau được lưu trữ trong các bảng dữ liệu. Giữa các thực thể này có mối liên hệ với nhau gọi là các quan hệ với nhau. Các hệ quản trị hỗ trợ database quan hệ nổi tiếng có khả năng kể đến: MS SQL server, Oracle, MySQL…
  • Database hướng đối tượng: đây là dạng dữ liệu cũng được lưu trữ trong các bảng dữ liệu. Điều khác biệt là các bảng có bổ sung thêm các khả năng hướng đối tượng mục tiêu như lưu giữ thêm các hành vi, nhằm giới thiệu hành vi của đối tượng. Mỗi bảng xem như một lớp dữ liệu. Một dòng dữ liệu trong bảng là một đối tượng mục tiêu. Các hệ quản lý có hỗ trợ database hướng đối tượng mục tiêu như: MS SQL server, Oracle, Postgres SQL
  • Database bán cấu trúc: đây là dạng dữ liệu được lưu dưới định dạng XML, các thông tin mô tả dữ liệu, đối tượng mục tiêu được trình bày trong các thẻ tag. Với ưu điểm lưu trữ được hầu hết các kiểu dữ liệu khác nhau, database bán cấu hình là hướng mới trong nghiên cứu và ứng dụng về cơ sở dữ liệu.

Phân loại database theo hệ điều hành

  • Database sử dụng hệ điều hành Linux: MySQL, Mariadb
  • Database sử dụng hệ điều hành Windows: SQL Server – MSSQL

Xem thêm Vai trò của seo đối với thị trường hiện nay có quan trọng hay không?

Nhiệm vụ và tầm quan trọng của database

database-la-gi
Nhiệm vụ và tầm quan trọng của database – Database là gì (Nguồn: Internet)

Lưu trữ thông tin có hệ thống

Cấu hình bố trí có tính hệ thống – đây chính là điều làm nên sự khác biệt lớn nhất giữa dữ liệu thường thì và cơ sở dữ liệu database. Dữ liệu sẽ được lưu giữ theo một cấu tạo nhất định , có tính nhất quán cao.

Với đặc điểm này, database giúp khách hàng thuận tiện trong việc tạo lập, lưu trữ, tìm kiếm và dùng dữ liệu một cách rõ ràng và rất nhanh.

Đảm bảo an toàn dữ liệu

Đảm bảo toàn vẹn và an toàn dữ liệu là điểm cần thiết hàng đầu trong công tác lưu trữ dữ liệu. Và database xứng đáng nhận “điểm 10” về độ an toàn dữ liệu.
Nếu như muốn lưu dữ liệu ra file text, bạn nên dùng cách lưu ra tệp .xml và tệp .csv là tốt nhất. Khi lưu ra hai loại file bạn hoàn toàn có thể thay đổi vào database dễ dàng và an toàn, bình thường cách này thường sử dụng trong việc sao lưu database ra ngoài để đọc được dễ dàng.

Đảm bảo khả năng truy tìm đồng thời của phần lớn người sử dụng trên dữ liệu

Nhiều người có thể dùng database cùng lúc mà không phải qua các khâu rườm rà khó hiểu nhờ vào việc truy tìm từ các cách khác nhauVì lẽ đóbạn có thể gặp nhiều thuận lợi trong việc việc sử dụngquản lýtruy cập dữ liệu,…

Linh hoạt thay đổi theo nhu cầu của quý khách hàng

database-la-gi
Database linh hoạt thay đổi theo nhu cầu của quý khách hàng – Database là gì (Nguồn: Internet)

Bạn sẽ linh động thay đổi kích cỡ và độ phức tạp của một database. Có những database chỉ gồm vài trăm bản ghi (danh sách học sinh của một lớp) và có những database có dung lượng rất lớn (như database quản lí hàng hoá của một hệ thống siêu thị).

Song song đấy, hình thức lưu giữ database cũng khá phong phú. Database có thể được lưu trữ dưới nhiều dạng khác nhau như ổ cứng, USB hay đĩa CD.

Xem thêm Những câu Stt Tik Tok thả thính hay nhất mọi thời đại

Ứng dụng của Database

Hệ thống cơ sở dữ liệu đóng vai trò vô cùng quan trong trong thời đại thông tin – kỹ thuật như vào thời điểm hiện tại. Công dụng chính của Database có thể nói đến là: lưu trữtruy tìm và update dữ liệu cùng nhiều ứng dụng khác.

Database giúp quản trị các dịch vụ bảo mật và phục hồi hệ thống quản lý dữ liệu, giúp thực thi các ràng buộc bên trong hệ cơ sở này. Cùng lúc đóquản lý và kiểm soát tất cả các máy khách kết nối, truy nhập vào hệ thống dữ liệu ở hệ thống nguồn. Hỗ trợ xử lý tất cả các truy nhập dữ liệu và các công dụng điều khiển khác.

Ngoài ra, Database còn cung cấp khả năng làm chủ đồng thời, giúp bảo mật khắn khít hơn. Tạo môi trường đa người dùng với điều kiện kết nối an toàn, phần đông người có thể truy cập đồng thời và truy xuất được những dữ liệu quan trọng.

Xem thêm GDN là gì? Hướng dẫn chạy quảng cáo Google Display Network

Tạm kết

Bạn đã hiểu rõ được Database là gì rồi đúng không nào!! Database là nơi lưu trữ dữ liệu cực kì an toàn và tiện lợi, dữ liệu được lưu trữ một cách ổn định và nhất quán. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (topdev.vn, wiki.tino.org…)

Chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích!

Tự động hoá quy trình bán hàng & marketing của bạn ngay hôm nay.

(Nhận 7 ngày dùng thử miễn phí)

0 0 phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Scroll to Top
Nhận tài liệu “Cách tăng tương tác Facebook Profile”
ebook cách tăng tương tác facebook profile

Đăng ký thành công

Đội ngũ ATP Holdings đang tiến hành gửi tài liệu cho bạn qua email, quá trình này có thể diễn ra trong khoảng 5-10 phút.

Bây giờ, bạn hãy quay lại và tiếp tục xem qua dịch vụ/phần mềm của ATP Holdings. Nếu cần hỗ trợ, hãy chat với tư vấn viên ở góc phải hình nhé!