Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Mã hoá đầu cuối là gì? Cách nó hoạt động như thế nào?

tìm hiểu mã hoá đầu cuối
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đã từng nghe qua cụm từ “mã hoá đầu cuối” rồi đúng không? Nó là một tính năng bảo mật rất tốt ở các ứng dụng nhắn tin hiện nay, đặc biệt là Messenger. Vậy bạn có thực sự hiểu mã hóa đầu cuối là gì không? Và cả cách nó hoạt động như thế nào nữa. Trong bài viết này, ATP Holdings sẽ giải đáp giúp bạn nhé!

Mã hóa đầu cuối là gì?

Mã hóa đầu cuối là một tính năng bảo mật giúp bảo vệ tin nhắn của bạn được riêng tư, giống như bạn gửi một bức thư trong phong bì dán kín vậy. Chỉ có người nhận mới có thể mở phong bì và đọc được nội dung bên trong.

Cụ thể hơn, mã hóa đầu cuối sẽ biến tin nhắn của bạn thành một dãy ký tự đặc biệt mà chỉ có bạn và người nhận mới có “chìa khóa” để giải mã và đọc được. Điều này có nghĩa là ngoài bạn ra, không ai khác, kể cả nhà cung cấp dịch vụ (như Facebook, Zalo…) hay hacker, có thể xem trộm tin nhắn của bạn.

Mã hóa đầu cuối rất quan trọng vì nó giúp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn, đặc biệt là khi bạn trao đổi những thông tin nhạy cảm như mật khẩu, số tài khoản ngân hàng… Nhờ có mã hóa đầu cuối, bạn có thể yên tâm trò chuyện mà không lo bị lộ bí mật nhé!

mã hoá đầu cuối là gì

Tại sao bạn cần phải mã hóa đầu cuối?

Bạn có thường xuyên gửi tin nhắn, email hay tài liệu quan trọng qua mạng không? Nếu có, thì mã hóa đầu cuối chính là giải pháp bảo vệ thông tin của bạn đấy!

Hãy tưởng tượng bạn gửi một tài liệu mật qua email. Nếu không có mã hóa đầu cuối, người khác có thể xem trộm thông tin này khi nó đang trên đường đến tay người nhận. Nhưng với mã hóa đầu cuối, tài liệu của bạn sẽ được “khóa kín”, chỉ người nhận mới có thể mở và xem được.

Mã hóa đầu cuối rất quan trọng vì nó giúp bạn:

 • Bảo vệ thông tin cá nhân: Không ai có thể xem trộm tin nhắn, hình ảnh, tài liệu… của bạn.
 • Ngăn chặn tin tặc: Kể cả khi tin tặc tấn công vào hệ thống, họ cũng không thể đọc được thông tin đã mã hóa.
 • Đảm bảo sự riêng tư: Chỉ có bạn và người nhận mới có thể biết nội dung trò chuyện.

Vì vậy, nếu bạn muốn bảo vệ thông tin của mình một cách tuyệt đối, hãy sử dụng mã hóa đầu cuối nhé.

Cách mã hoá đầu cuối hoạt động

Mã hóa đầu cuối hoạt động như một “két sắt” bảo vệ tin nhắn của bạn, chỉ có bạn và người nhận mới có chìa khóa để mở.

Cách thức hoạt động mã hoá đầu cuối

Cụ thể, khi bạn gửi tin nhắn, nó sẽ được mã hóa ngay trên thiết bị của bạn bằng một “khóa công khai” (public key) chỉ người nhận mới có. Tin nhắn được mã hóa này sau đó được gửi qua mạng internet và chỉ có người nhận, với “khóa riêng” (private key) tương ứng, mới có thể giải mã và đọc được nội dung.

Quá trình này đảm bảo rằng:

 • Không ai có thể đọc trộm tin nhắn: Ngay cả khi tin nhắn bị chặn trên đường truyền, kẻ xấu cũng không thể giải mã được vì chúng không có khóa riêng.
 • Nhà cung cấp dịch vụ cũng không thể xem: Dịch vụ nhắn tin chỉ truyền tải tin nhắn đã mã hóa, họ không có khả năng giải mã để xem nội dung.

Tuy nhiên, không phải dịch vụ nào cũng sử dụng mã hóa đầu cuối. Một số dịch vụ chỉ mã hóa tin nhắn khi chúng được lưu trữ trên máy chủ (mã hóa tầng giao vận). Điều này có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ vẫn có thể xem nội dung tin nhắn của bạn.

Vì vậy, nếu bạn muốn bảo mật tuyệt đối cho thông tin của mình, hãy chọn những dịch vụ có hỗ trợ mã hóa đầu cuối nhé!

Ưu nhược điểm của việc mã hoá đầu cuối dữ liệu

Mã hóa đầu cuối bảo vệ thông tin riêng tư rất hiệu quả, nhưng cũng có những ưu và nhược điểm cần lưu ý, hãy xem mình phân tích và sau đó bạn có quyết định bật hay tắt mã hoá đầu cuối trên messenger không nhé:

Ưu điểm:

 • Bảo mật tuyệt đối: Tin nhắn của bạn được bảo vệ toàn diện trong suốt quá trình gửi và nhận. Ngay cả nhà cung cấp dịch vụ cũng không thể xem được nội dung.
 • Chống xâm nhập: Hacker không thể đánh cắp thông tin nếu không có quyền truy cập vào thiết bị của bạn hoặc người nhận.
 • Không tự động sao lưu: Tin nhắn không được tự động sao lưu, giúp bảo vệ thông tin tốt hơn trong trường hợp thiết bị bị mất hoặc đánh cắp.

Nhược điểm:

 • Không mã hóa được siêu dữ liệu: Thông tin như ngày giờ gửi tin nhắn, tên người tham gia vẫn có thể bị lộ.
 • Dễ bị tấn công nếu thiết bị bị xâm nhập: Nếu thiết bị của bạn hoặc người nhận bị hacker kiểm soát, họ có thể đọc được tin nhắn.
 • Nguy cơ bị lừa đảo: Hacker có thể giả mạo người gửi hoặc người nhận để đánh lừa bạn tiết lộ thông tin.

Mã hóa đầu cuối khác với các loại mã hóa khác như thế nào?

Điểm khác biệt lớn nhất của mã hóa đầu cuối so với các loại mã hóa khác là khả năng bảo mật tuyệt đối nội dung tin nhắn. Chỉ có người gửi và người nhận mới có “chìa khóa” để giải mã, không ai khác có thể đọc được, kể cả nhà cung cấp dịch vụ hay hacker.

So sánh với mã hóa khóa đối xứng (khóa đơn)

 • Mã hóa đầu cuối: Mỗi người có một cặp khóa riêng (khóa công khai và khóa bí mật), chỉ khóa bí mật mới có thể giải mã tin nhắn.
 • Mã hóa khóa đối xứng: Chỉ có một khóa duy nhất được chia sẻ giữa người gửi và người nhận. Nếu khóa này bị lộ, tin nhắn sẽ không còn an toàn.

So sánh với mã hóa trong quá trình vận chuyển

 • Mã hóa đầu cuối: Tin nhắn được mã hóa từ đầu đến cuối, không bị giải mã ở bất kỳ điểm trung gian nào.
 • Mã hóa trong quá trình vận chuyển: Tin nhắn được mã hóa khi truyền đi, nhưng sẽ bị giải mã tại máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ trước khi được gửi đến người nhận. Điều này tạo ra nguy cơ tin nhắn bị xem trộm bởi nhà cung cấp dịch vụ hoặc hacker tấn công vào máy chủ.

Những app nhắn tin có tính năng mã hóa đầu cuối

Bạn muốn bảo vệ tin nhắn của mình một cách tuyệt đối? Hãy thử những ứng dụng nhắn tin mã hóa đầu cuối hàng đầu này, dành cho cả iPhone và Android:

1. Messenge

Vào năm 2024 ứng dụng messenger đã chính thức hỗ trợ tính năng mã hoá đầu cuối cho tất cả người dùng. Nhờ vậy mà tin nhắn của bạn giờ đây khi nhắn tin với bạn bè facebook đều được bảo vệ một cách riêng tư nhất, không sợ bị hack nick facebook nữa.

Xem: Hướng dẫn cách tắt mã hoá đầu cuối trên Mesenger siêu dễ

2. WhatsApp

Ông lớn trong làng nhắn tin này không chỉ phổ biến mà còn hỗ trợ mã hóa đầu cuối, giúp bạn yên tâm trò chuyện mà không lo bị lộ thông tin.

3. iMessage

Ứng dụng nhắn tin mặc định của Apple này cũng được trang bị mã hóa đầu cuối, đảm bảo an toàn cho mọi tin nhắn và tệp tin của bạn. Tuy nhiên, iMessage chỉ dành riêng cho các thiết bị của Apple.

4. Telegram

Telegram không chỉ có nhiều tính năng hấp dẫn mà còn cho phép bạn bật mã hóa đầu cuối (trong chế độ “secret chat”) để bảo vệ những cuộc trò chuyện quan trọng.

Xem thêm: Cách đăng ký Telegram không cần số điện thoại

5. Signal

Signal nổi tiếng với tính năng bảo mật mạnh mẽ và giao diện hiện đại, dễ sử dụng. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai quan tâm đến quyền riêng tư.

Hãy lựa chọn ứng dụng phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và tận hưởng những cuộc trò chuyện riêng tư, an toàn nhé!

Tạm kết

Mã hóa đầu cuối là một công cụ bảo mật mạnh mẽ, nhưng không phải là “bất khả xâm phạm”. Để đảm bảo an toàn thông tin, bạn cần kết hợp mã hóa đầu cuối với các biện pháp bảo mật khác như sử dụng mật khẩu mạnh, cập nhật phần mềm thường xuyên và cảnh giác với các email, tin nhắn lừa đảo.

Hy vọng rằng qua bài viết này của ATP Holdings, bạn sẽ hiểu được khái niệm mã hoá đầu cuối là gì, cũng như cách mà tính năng này hoạt động như thế nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi blog và đọc hết bài viết. Nếu có vấn đề cần hỗ trợ về các phần mềm kinh doanh trên Facebook, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chúng tôi nhé.

Chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích!

Tự động hoá quy trình bán hàng & marketing của bạn ngay hôm nay.

(Nhận 7 ngày dùng thử miễn phí)

0 0 phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Scroll to Top
Nhận tài liệu “Cách tăng tương tác Facebook Profile”
ebook cách tăng tương tác facebook profile

Đăng ký thành công

Đội ngũ ATP Holdings đang tiến hành gửi tài liệu cho bạn qua email, quá trình này có thể diễn ra trong khoảng 5-10 phút.

Bây giờ, bạn hãy quay lại và tiếp tục xem qua dịch vụ/phần mềm của ATP Holdings. Nếu cần hỗ trợ, hãy chat với tư vấn viên ở góc phải hình nhé!