Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

So sánh ChatGPT và Bing AI, khác biệt nằm ở đâu?

so sánh sự khác nhau giữa chatgpt và bing
Đánh giá bài viết

ChatGPT và Bing AI đều là 2 trong số các chatbot phổ biến nhất hiện nay và đều dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) được phát triển bởi OpenAI. Vậy thì câu hỏi đặt ra là chúng ta nên sử dụng AI nào? Để giải đáp câu hỏi trên, hãy cùng ATP Holdings so sánh điểm khác nhau giữa ChatGPT và Bing AI ngay bên dưới bài viết này nhé.

Tìm hiểu về ChatGPT và Bing AI

ChatGPT là gì?

Chatbot GPT là một mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi công ty OpenAI, được huấn luyện trên nhiều nguồn dữ liệu văn bản trên mạng Internet. Điều này cho phép nó tự tạo ra các đoạn văn bản tự nhiên giống như cách con người giao tiếp, từ đó cung cấp các câu trả lời chất lượng cao phù hợp với nhiều yêu cầu của người dùng trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

chatgpt là gì
ChatGPT được tạo ra bởi OpenAI

ChatGPT có khả năng học hỏi và nâng cao kiến thức theo thời gian, đồng thời xử lý được nhiều ngôn ngữ khác nhau một cách thành thạo.

Xem thêm: Cách sử dụng GPT-4 miễn phí

Bing AI là gì?

Bing AI là một mô hình ngôn ngữ tiên tiến được Microsoft phát triển dành riêng cho việc tối ưu trải nghiệm trên công cụ tìm kiếm Bing.com. Kết hợp các công nghệ tiên tiến từ OpenAI và Microsoft, Bing AI đã nâng cao đáng kể nguồn dữ liệu và trí tuệ cho AI này.

Bing AI là gì
Bing AI là sản phẩm của Microsoft

Đặc biệt, Bing AI hiểu ngôn ngữ tự nhiên và cung cấp các kết quả tìm kiếm rất phù hợp với những gì người dùng cần tìm kiếm. Với việc sử dụng thuật toán máy học, Bing AI liên tục cải thiện hiệu suất tìm kiếm và cung cấp các kết quả tìm kiếm chính xác từ các nguồn đáng tin cậy.

Điểm khác nhau giữa ChatGPT và Bing AI

Có rất nhiều sự khác biệt giữa 2 công cụ AI này, cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé:

Mô hình ngôn ngữ

Điểm khác nhau đầu tiên là mô hình ngôn ngữ: ChatGPT sử dụng mô hình GPT-3.5 của OpenAI, trong khi Bing AI sử dụng mô hình ngôn ngữ GPT-4 mới của Microsoft.

GPT-4 là phiên bản mới nhất và mạnh mẽ hơn GPT-3, có thể xử lý nhiều loại văn bản và tạo ra nội dung chất lượng cao hơn.

Mục đích sử dụng

ChatGPT được thiết kế để trò chuyện tự nhiên và thân thiện với người dùng về nhiều chủ đề khác nhau, trong khi Bing AI được tối ưu hóa để hỗ trợ người dùng tìm kiếm thông tin trên web một cách chính xác nhất.

Độ chính xác của câu trả lời

ChatGPT sử dụng mô hình ngôn ngữ tự nhiên lớn để xử lý các câu hỏi phức tạp hơn Bing AI. Tuy nhiên, điều này có thể khiến các câu trả lời của ChatGPT trở nên chi tiết và phức tạp hơn, có thể không phù hợp cho một số người dùng.

Điều kiện sử dụng

Bing AI tích hợp trực tiếp vào công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft hoàn toàn miễn phí. Trong khi đó, ChatGPT cần phải truy cập vào ứng dụng hoặc trang web Chat.openai.com để sử dụng. Đó là một điểm khác nhau lớn giữa ChatGPT và Bing AI Chat.

Ngôn ngữ hỗ trợ

Bing AI hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn so với ChatGPT, bao gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga và tiếng Trung Quốc…. ChatGPT hiện chỉ hỗ trợ tiếng Anh và một số ngôn ngữ khác thông qua các bản dịch.

Môi trường hoạt động

Hiện tại, Bing AI đã tích hợp vào hệ điều hành Windows và trình duyệt Microsoft Edge, cho phép người dùng sử dụng AI này một cách dễ dàng.

ChatGPT hiện vẫn chỉ hỗ trợ trên trình duyệt, chưa có ứng dụng riêng trên di động. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của nó.

Điểm khác biệt giữa Bing AI và ChatGPT
Bing AIChatGPT
Mục tiêuCung cấp cho người dùng những kết quả tìm kiếm chính xác dựa trên nhu cầu và ngữ cảnhTạo ra những văn bản tự nhiên và liên quan đến yêu cầu được đưa ra bởi người dùng
Nguồn dữ liệuNguồn dữ liệu được cập nhật liên tục trên internetNguồn dữ liệu trên internet được cập nhật đến năm 2021
Khả năngCó thể trả lời những câu hỏi, bài toán khó, viết bài luận, những đoạn mã phức tạp. Đặc biệt, có thể lập kế hoạch, cung cấp các thông tin mới nhất.Có khả năng tạo ra những câu văn theo phong cách của các nhân vật nổi tiếng hoặc các loại văn bản khác nhau. Tuy nhiên, ChatGPT không thể giải quyết được các yêu cầu mang tính logic hay tính toán cao.
Giao diệnCó giao diện là một ô nhập liệu và một danh sách các kết quả tìm kiếm được sắp xếp theo thứ tự liên quan. Người dùng có thể chọn xem kết quả ở chế độ thông tin (information mode) hay chế độ trò chuyện (chat mode)Có giao diện là một ô nhập liệu và một ô xuất hiện câu trả lời của chatbot.

Nên dùng ChatGPT hay Bing, AI nào tốt hơn?

Việc lựa chọn dùng ChatGPT hay Bing AI phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng của bạn:

so sánh sự khác nhau giữa chatgpt và bing

Nếu bạn muốn một AI chatbot có khả năng trò chuyện tự nhiên và thân thiện, thảo luận với người dùng về nhiều chủ đề, thì ChatGPT là lựa chọn phù hợp nhất.

Còn nếu bạn cần một AI giúp bạn tìm kiếm thông tin trên web một cách nhanh và chính xác, thì Bing AI là lựa chọn tốt hơn ChatGPT.

Bing AI được phát triển bởi Microsoft và đã được tùy chỉnh chuyên sâu cho việc tìm kiếm trên internet, có khả năng cung cấp các kết quả tìm kiếm phù hợp với ý định tìm kiếm (search intent) của người dùng.

Những điểm còn hạn chế của ChatGPT và Bing AI

Trong thời điểm hiện tại, vẫn còn một số hạn chế của cả 2 AI này.

Với ChatGPT, người dùng tại Việt Nam vẫn chưa thể sử dụng chính thức như các quốc gia khác. Điều này đòi hỏi người dùng phải thực hiện các thủ tục đăng ký phức tạp trước khi có thể truy cập và sử dụng AI này tại Việt Nam.

Ngoài ra, trong một số khoảng thời gian nhất định trong ngày, ChatGPT có thể gặp vấn đề quá tải lượng truy cập. Một điểm hạn chế khác nữa là câu trả lời của ChatGPT bị giới hạn về số lượng ký tự hoặc hạn chế số lượng câu hỏi trong mỗi khung giờ.

Với Bing AI, mô hình ngôn ngữ này vẫn chưa thể cung cấp câu trả lời tự nhiên giống như ChatGPT, và cũng bị hạn chế bởi số lượng ký tự của câu hỏi và câu trả lời tương tự như ChatGPT.

Mình hy vọng rằng trong tương lai, cả hai mô hình ngôn ngữ này sẽ được nâng cấp và hỗ trợ tốt hơn cho người dùng, giúp mang lại nhiều trải nghiệm tốt hơn.

>>> Cách khắc phục 10+ lỗi thường gặp khi dùng ChatGPT

Tổng kết

Vừa rồi là tất cả những thông tin về những điểm khác nhau giữa ChatGPT và Bing AI. Hy vọng qua bài viết này bạn đã so sánh được sự khác biệt giữa chúng, cũng như chọn được công cụ phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tại ATP Holdings.

Bài viết được soạn thảo bởi Lê Thừa Phú

Chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích!

Tự động hoá quy trình bán hàng & marketing của bạn ngay hôm nay.

(Nhận 7 ngày dùng thử miễn phí)

0 0 phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Scroll to Top
Nhận tài liệu “Cách tăng tương tác Facebook Profile”
ebook cách tăng tương tác facebook profile

Đăng ký thành công

Đội ngũ ATP Holdings đang tiến hành gửi tài liệu cho bạn qua email, quá trình này có thể diễn ra trong khoảng 5-10 phút.

Bây giờ, bạn hãy quay lại và tiếp tục xem qua dịch vụ/phần mềm của ATP Holdings. Nếu cần hỗ trợ, hãy chat với tư vấn viên ở góc phải hình nhé!