Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Tóm tắt sách “Sáng tạo – Bừng cháy sức mạnh bên trong”

Bản sao của Tóm tắt sách - templates (33)
Đánh giá bài viết

Trong thế giới hiện đại, sự sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống. Cuốn sách “Sáng tạo – Bừng cháy sức mạnh bên trong” của tác giả Osho là một tác phẩm đầy giá trị, khơi dậy tiềm năng sáng tạo ẩn sâu bên trong mỗi con người.

Giới thiệu về sách

Cuốn sách “Sáng Tạo – Bừng Cháy Sức Mạnh Bên Trong” không chỉ là hướng dẫn khai phá sức mạnh sáng tạo mà còn là cuộc phiêu lưu vào thế giới ý tưởng và sáng tạo. Tác giả chia sẻ kỹ thuật và phương pháp cũng như câu chuyện thú vị, mang lại cảm hứng và năng lượng cho độc giả khám phá và phát triển sức mạnh sáng tạo bên trong.

Thông tin về sách:

  • Tác phẩm: Sáng tạo – Bừng cháy sức mạnh bên trong
  • Tác giả: OSHO
  • Người dịch: Hồ Thị Việt Hà
  • Nhà xuất bản Hồng Đức, 2013
  • Sách gồm 238 trang

Về tác giả:

Tác giả OSHO, hay còn được biết đến với tên thật là Chandra Mohan Jain, sinh năm 1931 tại Ấn Độ. Ông tốt nghiệp khoa Triết học tại Đại học Jain và đạt bằng thạc sĩ Triết học tại Đại học Sagar. Ông từng giảng dạy triết học tại Đại học Jabalpur, và sau đó ông đã thành lập các trung tâm tu học trên khắp thế giới, dành toàn bộ thời gian của mình cho việc thuyết giảng về tâm linh.

Tóm tắt sách “Sáng tạo – Bừng cháy sức mạnh bên trong”

Để chuyển từ thái độ mô phỏng và bị hạn chế bởi các nguyên tắc sang lối sống sáng tạo và linh hoạt, chúng ta cần thay đổi sâu sắc cách suy nghĩ về bản thân và về khả năng của chính mình. Như vậy, chúng ta sẽ khám phá được ý nghĩa của cuộc sống một cách thực sự.

Trang bị tư duy phong phú

Sống một cuộc đời phong phú đồng nghĩa với việc sống một cuộc đời đa chiều, tức là sống có ý thức, sống với tâm hồn sâu sắc và khả năng sáng tạo. Ý thức phản ánh sự tồn tại, tâm hồn sâu sắc là tình cảm, trong khi sáng tạo là hành động.

Bình yên trong hành động

Quan trọng là phải phân biệt rõ sự khác biệt giữa hành động và hoạt động.

Hành động xảy ra khi có tình huống đòi hỏi và bạn phải đáp ứng. Trong khi hoạt động không có liên quan gì đến tình huống.

Hành động là ngẫu nhiên, tạm thời, không có sẵn sàng, tươi mới, không được dự đoán trước.

Trong khi đó, hoạt động bị ảnh hưởng bởi quá khứ, kinh nghiệm và thói quen lặp lại.

Hành động mang tính sáng tạo, trong khi hoạt động làm hại. Bạn tồn tại hoàn toàn trong hành động, nhưng lại trốn tránh bản thân trong hoạt động.

Vì vậy, hãy loại bỏ những hoạt động bằng cách chú ý đến chúng, hãy thực hiện mọi việc với sự nhận biết đầy đủ và giữ tinh thần tỉnh táo. Khi bạn nhận thức được điều này, hoạt động sẽ kết thúc và năng lượng sẽ được bảo toàn để trở thành hành động.

Khi cuộc sống của bạn không còn chứa đựng “phải”, “bắt buộc”, “phải làm gì”… bạn sẽ trải nghiệm sự bình yên và thư giãn khắp mọi khía cạnh của bản thân – cơ thể, tâm trí, tâm hồn. Thư giãn là một trạng thái, vì vậy bạn không thể ép buộc bản thân vào trạng thái đó, bạn chỉ cần buông bỏ những điều tiêu cực, những rào cản, và trạng thái đó sẽ tự nhiên đến với bạn.

Một số người luôn tìm kiếm mục tiêu, khao khát đạt được mục tiêu, coi mọi thứ xung quanh là công cụ, họ là những người điên cuồng, và dần dần họ mất đi bản thân. Họ sẽ gặp khó khăn, bởi vì địa ngục đang chờ đợi những kẻ tham lam mà không bao giờ hài lòng.

Còn bạn, hãy tận hưởng và không ngừng tận hưởng từng khoảnh khắc hiện tại, hành động một cách tự nhiên, không ràng buộc hay ép buộc. Sống bình yên, tự do, không phụ thuộc vào bất cứ điều gì, lúc đó, năng lượng vô hạn sẽ tuôn trào tự nhiên, tràn đầy và lan tỏa.

Hòa nhập với thiên nhiên

Hành động không chỉ là hành động mà là việc cho phép bạn trở thành một kênh để vũ trụ tỏa sáng qua bạn. Đó chính là bản chất của sự sáng tạo, là để Sự Thật được tiết lộ. Vì thế, sự sáng tạo là trạng thái hài hòa với quy luật của vũ trụ. Mỗi khi bạn hòa mình vào nhịp điệu tự nhiên của vũ trụ, bản ngã sẽ tan biến, đau khổ trong bạn cũng tan biến, và bạn cảm thấy tâm hồn mình trở nên trọn vẹn và sâu sắc hơn. Tất cả những gì bạn cần là tập trung vào bên trong, để bản ngã tan biến, lúc đó bạn đã bắt đầu cuộc sống thực sự của mình. Một cuộc sống thực sự chính là sự sáng tạo, mọi hành động của bạn, dù nhỏ bé, đều mang trong mình dấu ấn của sự sáng tạo.

Năm Trở Ngại

1. Tính cá nhân

Ý thức cá nhân thường chứa đựng khái niệm về “Tôi”. Trong ý thức, không có sự phân biệt rõ ràng giữa cá nhân và tồn tại, chúng là một. Không có sự xung đột, căng thẳng giữa cá nhân và tổng thể.

Một số người có ý thức cá nhân khác biệt, họ thường làm mọi việc chỉ vì lợi ích cá nhân. Nhà cửa, tiền bạc, danh tiếng, họ vươn lên chỉ vì “Tôi”.

Vậy, “Bản ngã”? “Tôi”? Chúng ở đâu? Chúng là gì? Tại sao con người luôn tạo ra chúng?

“Tôi” thực ra chỉ là một tâm trạng căng thẳng mà chúng ta tự tạo ra và xây dựng xung quanh bản thân, và lý do chúng ta làm điều đó là vì ít ai hiểu được “Tôi” thực sự, bản chất nguyên thủy ở đâu, và “Tôi” là một chiêu trò tiện lợi khiến chúng ta cảm thấy “tồn tại”.

“Bản ngã”, “Tôi” hay “Tự tôi” phỉnh lừa chúng ta, chúng chỉ nghe những gì chúng muốn nghe, hiểu theo cách chúng muốn hiểu. Người sống vì “Tôi” thường ẩn mình sau một tấm màn vô hình, và rồi con người tiếp tục sống trong một thế giới tinh thần mà họ tự tạo ra, “Tôi” trở thành trung tâm của thế giới đó – thế giới ảo tưởng!

Khi bạn loại bỏ “Tôi”, bạn đồng nghĩa loại bỏ thế giới ảo tưởng, bạn sẽ nhìn thấy bản chất thực sự của mọi thứ không phải theo cách bạn muốn. Khi đã hiểu được thực tế cuộc sống, bạn sẽ biết được chân lý. Con người sống mà không có “Tôi” sẽ cảm thấy trống rỗng. Vì vậy, bạn phải trải qua một hành trình khó khăn và xa xôi để trở về nguồn gốc, về ngôi nhà tâm hồn. Để đạt được cánh cửa cuối cùng, con người phải đối mặt với nhiều thách thức và tìm thấy “Tôi” thực sự là “Tôi” của Tổng Thể.

2. Tư duy toàn diện

Người nghệ sĩ với ý thức cá nhân lớn thường không phải là nghệ sĩ đích thực. Họ chỉ sử dụng nghệ thuật để thỏa mãn “Tôi” của mình. “Tôi” luôn muốn hoàn hảo, luôn mong muốn sự hoàn hảo. Nhưng sự hoàn hảo không bao giờ đạt được qua “Tôi”.

Sự hoàn hảo chỉ đến khi “Tôi” biến mất. Người nghệ sĩ thực sự không bao giờ nghĩ về sự hoàn hảo, họ chỉ tập trung vào sự hiến dâng tuyệt đối, và tự nhiên, sự hoàn hảo sẽ xuất hiện. Họ sảng khoái trong việc tạo ra tác phẩm, khi họ quên mất bản thân, sự sáng tạo sẽ tối ưu, phút cảm xúc cao trào hiện ra, họ như sống trong một thế giới khác; họ trở nên hoàn toàn mê đắm, họ được nâng lên, bay bổng trong trạng thái không có “Tôi”.

Luật hấp dẫn đã tồn tại trước khi Newton phát hiện ra nó. Tương tự như thế, một luật khác cũng tồn tại – luật của sự đê mê. Luật hấp dẫn kéo mọi thứ xuống dưới, còn luật của sự đê mê nâng mọi thứ lên cao.

3. Trí tuệ

Tâm trí thường chìm đắm trong quá khứ và chỉ mang theo những gì đã từng xảy ra. Cơ bản, mọi tâm trí đều già nua, cũ. Ngay cả tâm trí hiện đại nhất cũng bị ảnh hưởng bởi quá khứ.

Hoạt động trí tuệ có thể làm bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, nhưng trí tuệ là một dạng vay mượn vì nó không có sự sáng suốt riêng. Trí tuệ có thể đạt đến một mức độ nhất định nhưng chỉ là hiện tượng vô thức. Chừng nào bạn chưa hoàn toàn tỉnh táo thì những quyết định bạn đưa ra sẽ mắc phải sai lầm.

Người thực sự sống là người ở hiện tại, họ chỉ sống cho khoảnh khắc hiện tại, không quá dấn thân vào quá khứ và cũng không mải mê về tương lai. Họ sống tự nhiên, không bị ràng buộc và sự ngẫu hứng là hương thơm của cuộc sống. Sự ngẫu hứng là sự tỉnh táo, trong sáng và thiên nhiên, sự ngẫu hứng là cách thực sự để sống, để hiểu và để tồn tại.

Trí tuệ là điều giả tạo, không thực, trong khi thông minh là một hiện tượng hoàn toàn khác, là thứ có thật, khi thông minh ta thức tỉnh. Để thông minh, bạn chỉ cần yên bình, không sử dụng nhiều óc, hãy dùng trái tim nhiều hơn. Lúc đó bạn sẽ nhận ra vẻ đẹp kỳ diệu của mọi thứ. Trong thông minh chắc chắn là sự sáng tạo, bạn hoà mình hoàn toàn với tổng thể, trái tim bạn hát lên, bàn tay bạn biến đổi mọi thứ.

4. Niềm tin

Mỗi người sinh ra đều có khả năng sáng tạo. Mọi niềm tin cho rằng bạn không thể sáng tạo là điều nguy hiểm. Sống và sáng tạo là hai khía cạnh của cùng một đồng xu, vì bạn không thể sống mà không sáng tạo. Sáng tạo là phẩm chất bạn mang vào mọi công việc bạn làm, không chỉ trong vài lĩnh vực chuyên biệt mà ở mọi lĩnh vực, chỉ cần bạn làm mọi việc một cách vui vẻ và đầy yêu thương. Sự sáng tạo càng lớn, bạn càng thấu hiểu.

Tiền bạc, quyền lực, danh tiếng đều là những thứ thiếu sáng tạo, chúng còn gây hại. Nếu bạn tìm kiếm sự sáng tạo với mục đích lợi ích cá nhân, đừng nghĩ đến sáng tạo, đừng giấu diếm sau tấm mặt nạ. Hãy làm mọi việc một cách có ý thức và cân nhắc.

Mỗi người chúng ta đều có mặt trên thế giới này với một mệnh đề riêng – có một công việc cần hoàn thành hoặc một thông điệp cần truyền đi. Bạn không xuất hiện ở đây một cách ngẫu nhiên. Tạo hóa có ý định thực hiện điều gì đó thông qua bạn.

5. Sự điều kiện

Bạn làm việc không phải vì sự công nhận của người khác mà vì niềm vui của sự sáng tạo. Những việc được thế giới công nhận, thưởng thức, thì chúng đã mất đi giá trị bản chất của sự sáng tạo và phá hủy hàng triệu con người.

Cha mẹ, giáo viên, người lớn luôn khuyến khích bạn phải cố gắng để được công nhận, thừa nhận. Đó là một chiến lược để kiểm soát mà xã hội đã đặt ra.

Hãy nhớ rằng, cảm xúc bên trong mới quan trọng, không liên quan gì đến thế giới bên ngoài. Chính ý nghĩ đó giúp bạn trở thành con người hoàn toàn tự do. Đó là bước khởi đầu của quá trình thăng hoa vô hạn.

Vì nếu bạn nhận được lời khen từ những kẻ ngốc, bạn sẽ phải hành động theo mong muốn và kỳ vọng của họ. Nếu được những người bệnh hoạn khen ngợi, bạn sẽ trở nên tự ti hơn họ. Nhưng bạn sẽ thu được gì? Bạn sẽ đánh mất tinh thần của mình và không có gì hơn.

Bốn Chìa Khóa

1. Trở về Là Một Đứa Trẻ

Hãy sống như một đứa trẻ để kích thích sự sáng tạo.

Khi chào đời, bán cầu não phải của trẻ hoạt động trước tiên; đó là thế giới của hỗn loạn, phi trật tự, thế giới của thơ ca, tình yêu, của sự tưởng tượng và cảm nhận mạnh mẽ về cái đẹp. Nó có khả năng nhận biết nét độc đáo, thuần khiết và khả năng sáng tạo phong phú.

Khi trẻ lớn lên, chúng ta thường ép buộc họ theo những khuôn mẫu gọi là giáo dục. Bán cầu não trái phát triển, tuy không sáng tạo nhưng giỏi ghi nhớ, giỏi về kỹ thuật, mạnh về khả năng lập luận, tư duy logic, lập lại khuôn mẫu, làm việc hiệu quả và nó đã hút hết năng lượng của bán cầu não phải. Nói cách khác, chúng ta đã giáo dục thành công, nhưng đứa trẻ sáng tạo đã chết hay sáng tạo bị hủy diệt.

Nếu muốn sáng tạo, bạn cần làm gì? Hãy buông bỏ tất cả những gì mà xã hội đã ép buộc bạn phải làm. Khi đó, bạn sẽ trở nên sáng tạo, bạn sẽ cảm nhận lại cảm giác hồi hộp, sôi nổi và hào hứng như thuở ban đầu. Cảm xúc đó vẫn nằm yên chờ bạn và đang bị kìm nén.

2. Sẵn Lòng Học Hỏi

Socrates từng nói: “Tôi chỉ biết một điều, đó là tôi không biết gì cả”. Đây chính là bước khởi đầu của quá trình học hỏi. Người có tinh thần học thực sự sẽ không bao giờ tích lũy kiến thức. Mỗi khoảnh khắc qua đi, họ buông bỏ những gì họ đã biết và trở nên ngây thơ, chất phác. Ở trong trạng thái không biết gì cả, bạn sẽ trở nên cởi mở hơn. Xung quanh bạn không còn rào cản nào nữa và bạn luôn sẵn lòng để khám phá cái mới. Sự ngẫu hứng trong bạn sẽ bắt đầu trỗi dậy.

Hãy sống và tận hưởng cuộc sống với tất cả những điều bất nhất của nó. Sống trong mọi khoảnh khắc mà không lấn cấn gì đến quá khứ hay tương lai. Khi đó, sự đáp ứng của bạn đối với cuộc sống sẽ là trọn vẹn. Trong sự trọn vẹn luôn có sẵn cái đẹp lẫn sự sáng tạo. Mọi điều bạn làm sẽ toát lên vẻ đẹp riêng.

3. Thấy Niết Bàn Giữa Trần Thế

Dù bạn là người vẽ tranh, điêu khắc hay làm giày; dù bạn là người làm vườn, nông dân, ngư dân hay thợ mộc, điều quan trọng là bạn có đặt cả tâm hồn mình vào cái đang được sáng tạo hay không. Nếu có, đâu đó trong sản phẩm bạn làm ra sẽ toát lên nét thiêng liêng, thần thánh.

Sáng tạo nghĩa là tận hưởng mọi công việc, một trải nghiệm tuyệt vời chẳng khác gì thiền định, nghĩa làm mọi việc với tình yêu sâu sắc.

Cuộc sống luôn chứa đựng những điều nhỏ bé. Và chúng sẽ trở thành vĩ đại nếu bạn làm chúng với tình yêu thương. Khi đó mọi thứ đều trở nên vô cùng đẹp đẽ.

Niết bàn nghĩa là sống một cuộc sống bình thường với tất cả sự tỉnh thức, tràn ngập ánh sáng ý thức. Điều này hoàn toàn có thể đạt được. Tôi nói vậy vì tôi đã và đang sống như thế. Tôi nói với thẩm quyền của mình vì tôi không trích dẫn lời của Đức Phật, hay Đức Chúa. Đây hoàn toàn là những lời từ bản thân tôi.

4. Sống Mộng Mơ

Toàn bộ sự tiến hóa của nhân loại là nhờ con người đã mơ mộng về nó. Những gì là mông mơ sẽ trở thành hiện thực. Nhưng những mộng mơ này khác với những mộng mơ mà Freud đã phân tích. Vì những kẻ mất trí có mơ đấy, nhưng giấc mơ đó sẽ hủy hoại anh ta. Còn người sáng tạo cũng mơ, nhưng giấc mơ đó sẽ làm cho thế giới thêm giàu đẹp.

Mọi giấc mơ ở đây không phải là sự ức chế mà là sản phẩm của một ý thức sáng tạo. Nhưng xin bạn đừng gọi đó là mơ, đây chính là thực tại. Thực tại đẹp hơn bất kỳ giấc mơ nào. Thực tại phiêu diêu hơn, rực rỡ hơn, hân hoan hơn và nhiều vũ điệu hơn sức tưởng tượng của bạn. Chúng ta chưa cảm nhận được điều đó vì cái u mê đang ngự trị chúng ta, cứ cho rằng mình là những cá nhân riêng lẻ. Chúng ta cần phải đánh thức trở lại để hiểu ra một chân lý vĩnh hằng rằng tất cả chúng ta đều là một.

Mỗi chúng ta, đại dương mênh mông, dãy Hymalayas hùng vĩ, một bông hoa hồng, một con chim đang tung cánh trong bầu trời xanh… Toàn thể sự tồn tại là một sự hợp nhất hữu cơ. Cảm nhận được như thế bạn sẽ tràn ngập yêu thương và lòng kính trong đối với cuộc sống. Khi đó, lòng trắc ẩn của bạn hoàn toàn tự nhiên, bạn không thể làm tổn thương dù chỉ là một cây cỏ, một hòn đá.

Vì vậy, bạn đừng nhầm lẫn cho rằng trải nghiệm đẹp chỉ là một giấc mơ, vì gọi như thế tức là bạn đã chối bỏ thực tế của nó. Giấc mơ cần được biến thành hiện thực, đừng để cho thực tại trôi xa vào ảo mộng.

Bốn Câu Hỏi

1. Kí Ức và Trí Tưởng Tượng

Tôi không nói bạn cần phải quên đi các kí ức sự kiện, điều tôi muốn bạn bỏ lại là những kí ức tâm lý. Vì những kí ức tâm lý đó nặng nề, chúng hủy hoại tự do, sức sống và buộc bạn lại, trong khi kí ức sự việc thì không hề gây ra vấn đề gì cả.

“Nhưng nếu tôi bỏ đi kí ức, liệu tôi có mất đi trí tưởng tượng sáng tạo của mình không?”

Sáng tạo có nghĩa là điều mới mẻ, độc đáo, chưa từng biết đến. Hãy mở lòng để cái mới đến với bạn, khiến tim bạn rộn ràng. Bạn sẽ cần thời gian, nhưng không phải ngay lúc này, mà khi bạn bắt đầu thể hiện trải nghiệm mới.

Sự sáng tạo chỉ đến từ Nguồn Sáng tạo chứ không phải từ bạn. Khi đó, bạn hoàn toàn biến mất, chỉ có sự sáng tạo hiện diện và Nguồn Sáng tạo đang chi phối bạn.

2. Chứng Trầm Cảm Hậu Sản

Khi phụ nữ mang thai, họ thường cảm thấy thỏa mãn và đầy đủ. Nhưng khi đứa bé ra đời, họ bỗng cảm thấy trống rỗng. Dù yêu con, nhưng họ không thể quên được cảm giác đó, sau thời gian mang bầu, dù cảm giác đó chỉ kéo dài vài ngày.

Với người nghệ sĩ, tình hình còn trầm trọng hơn, khi một tác phẩm của họ vừa được hoàn thành, họ cảm thấy mất mát kinh hoàng. Tác phẩm không còn cần sự yêu thương và sự hỗ trợ của bạn nữa. Nó không phát triển hay trưởng thành mà tự thân nó đã hoàn mỹ, đã trưởng thành.

Càng sáng tạo, bạn càng cảm thấy trống rỗng. Cơn bão càng lớn, trời đất càng yên bình sau trận càn quét của nó.

Sự trống rỗng tự nhiên rất đẹp, thậm chí còn đẹp hơn sự sáng tạo, vì sáng tạo nảy sinh từ sự trống rỗng. Hãy tận hưởng sự trống rỗng đó, hãy thừa nhận và đón nhận nó như một phước lành, bạn sẽ sớm cảm thấy đầy đặn và trọn vẹn.

3. Sáng Tạo và Sự Lai Tạo

Nghịch lý của nghệ thuật là ở chỗ ban đầu bạn phải học các nguyên tắc của nó để sau đó quên bỏ chúng. Chính lúc quên bỏ chúng, chúng đã trở thành một phần của bạn, chúng là xương cốt và máu của bạn chứ không còn là kiến thức. Rồi một ngày nào đó, bạn sẽ cảm thấy bị thúc đẩy mạnh mẽ, và lúc đó, bạn sẽ không còn quan tâm đến kỹ thuật, bạn có thể sáng tạo ngẫu hứng.

Hãy phá vỡ, đó mới là sáng tạo. Sáng tạo vĩ đại thường xuất phát từ những người được đào tạo trong các lĩnh vực khác nhau. Một nhạc sĩ trở thành nhà vật lý chẳng hạn, không sớm thì muộn anh ta sẽ phát hiện ra những lý thuyết vật lý mang âm nhạc. Anh ta sẽ cảm nhận và hiểu sâu hơn về thế giới vật lý, rằng thế giới này là một bản giao hưởng hài hòa chứ không phải là một mớ lộn xộn. Đó là sự lai tạo.

Hãy nhớ rằng, loài người thường chậm chạp và cố gắng, trong khi đó, người nghệ sĩ luôn tiên phong, chính vì thế mà họ luôn bị cách biệt. Đừng để ý đến nhận xét của những nhà phê bình, chỉ cần bạn cảm thấy chúng đẹp, tuyệt vời là đủ. Vì nghệ thuật có thể trở thành một hình thức tâm linh sâu sắc nhất, nó có thể chạm vào tâm hồn của bạn.

4. Nghệ Thuật Kính Trọng Tiền Bạc

Tôi kính trọng tiền bạc. Tiền bạc là một trong những phát minh tuyệt vời nhất của loài người.

Tiền bạc là một công cụ trung gian trao đổi. Tiền đã phục vụ mục tiêu vĩ đại của nhân loại, làm cho thế giới ngày càng giàu có; vì tiền bạc lưu thông càng nhiều, thì sức sống càng phát triển.

Với tiền bạc, bạn có thể mua được mọi thứ, trừ những giá trị tinh thần như tình yêu, sự cảm thông, niềm vui và tự do. Người nghèo phải sống trong nghèo đói, không đủ ăn, không đủ ấm; họ không thể chi trả cho Mozart, không thể hiểu và quan tâm đến tranh của Van Gogh. Vì họ phải dành toàn bộ năng lượng để kiếm miếng ăn.

Henry Ford chắc chắn phải có một tài năng đặc biệt mới có thể tạo ra cát bụi của mình. Các tỷ phú khác cũng nhờ vào trí óc siêu phàm của họ, nghĩa là tiền bạc luôn được tạo ra từ mồ hôi, nỗ lực và trí tuệ của con người.

Chỉ có kẻ ngốc mới lên án tiền bạc, có thể họ ghen tỵ khi thấy người khác giàu có, có thể họ phê phán ai đó lợi dụng tiền bạc để làm những việc không đạo đức. Hãy từ bỏ mọi định kiến về tiền bạc. Hãy tôn trọng nó. Hãy tạo ra của cải, vì chỉ khi tạo ra của cải mới mở ra những khía cạnh khác cho bạn.

Sáng Tạo

Ý Nghĩa Cuộc Sống và Sự Sáng Tạo

Chính cuộc sống không mang ý nghĩa gì cả. Cuộc sống là cơ hội để tạo ra ý nghĩa. Và ý nghĩa đó không đến từ việc bạn phát hiện ra mà đến từ việc bạn tạo ra.

Mỗi người cần tự tạo ra ý nghĩa của cuộc sống, nuôi dưỡng nó bằng trái tim và tinh thần của mình, chỉ khi đó họ mới có thể khám phá ra ý nghĩa cuộc sống, không phải chờ đợi mà là hành động.

Hãy sống cuộc đời một cách sâu sắc, chân thành nhất có thể. Hãy khám phá những sở thích mới, những mối quan tâm khác để cuộc sống trở nên đa dạng hơn. Hãy tôn vinh những người làm thế giới trở nên đẹp hơn và biến sự tôn trọng này thành phẩm chất tâm hồn. Hãy quên đi kiến thức và tìm kiếm với tinh thần trong sáng và thuần khiết, chỉ khi bạn có thể tự biểu đạt ý nghĩa cuộc sống của mình.

Đừng để cuộc sống trở thành một trò chơi đơ-khó, hãy để những khoảnh khắc không thể lý giải, những điều bí ẩn xuất hiện. Hãy làm điều gì đó táo bạo, điên rồ một chút, và bạn sẽ khám phá ra ý nghĩa của cuộc sống.

Lời kết

“Sáng tạo – Bừng cháy sức mạnh bên trong” là một cuốn sách truyền cảm hứng, giúp con người nhận thức được giá trị của sự sáng tạo và khơi dậy tiềm năng sáng tạo tiềm ẩn trong bản thân. Cuốn sách là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho những ai mong muốn bứt phá giới hạn, tạo ra những điều mới mẻ và sống một cuộc đời trọn vẹn, ý nghĩa.

Người tóm tắt: Trần Phú An

www.nhuongquyenvietnam.com

Xem thêm: Tóm tắt sách “Dick rách rưới”

Chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích!

Tự động hoá quy trình bán hàng & marketing của bạn ngay hôm nay.

(Nhận 7 ngày dùng thử miễn phí)

0 0 phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Scroll to Top
Nhận tài liệu “Cách tăng tương tác Facebook Profile”
ebook cách tăng tương tác facebook profile

Đăng ký thành công

Đội ngũ ATP Holdings đang tiến hành gửi tài liệu cho bạn qua email, quá trình này có thể diễn ra trong khoảng 5-10 phút.

Bây giờ, bạn hãy quay lại và tiếp tục xem qua dịch vụ/phần mềm của ATP Holdings. Nếu cần hỗ trợ, hãy chat với tư vấn viên ở góc phải hình nhé!