Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

GPT-3 là gì? Sự khác biệt giữa ChatGPT và GPT-3

Những điểm khác biệt giữa GPT-3 và ChatGPT
Đánh giá bài viết

ChatGPT và GPT-3 là hai trong số các mô hình xử lý ngôn ngữ tiên tiến nhất được phát triển bởi OpenAI, một công ty nghiên cứu và phát triển AI có trụ sở tại San Francisco, California. Cả hai mô hình đều sử dụng các khả năng học sâu để tạo ra văn bản giống con người, khiến chúng đặc biệt phù hợp với nhiều tác vụ xử lý ngôn ngữ như dịch ngôn ngữ, tóm tắt và tạo văn bản. Tuy nhiên, bất chấp những điểm tương đồng được chia sẻ, GPT-3 và ChatGPT có một số điểm khác biệt chính giúp chúng phù hợp với các loại nhiệm vụ khác nhau.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng một trong hai mô hình ngôn ngữ, nhưng không chắc chắn mô hình nào phù hợp nhất với mục đích dự kiến ​​của mình, hãy đọc phần so sánh trực tiếp giữa ChatGPT và GPT-3 trong đó chúng tôi đánh giá mọi khía cạnh của mô hình ngôn ngữ , ngay từ sự xuất hiện của chúng, cách chúng hoạt động và sự phù hợp của chúng trong các ứng dụng khác nhau. Cùng theo dõi điểm khác biệt bên dưới bài viết này nhé.

MUA TÀI KHOẢN CHATGPT

GPT-3 là gì?

GPT-3 là viết tắt của Generative Pretrained Transformer 3, là một mô hình học sự dụng mã hóa số hóa (transformer architecture) được huấn luyện trên lớp dữ liệu lớn bởi OpenAI. Nó được sử dụng để tạo ra văn bản, tiếp nhận câu hỏi, tạo ra trả lời, dự đoán, và các tác vụ NLP khác.

GPT-3 được cho là một trong những mô hình NLP tiên tiến nhất hiện nay với khả năng tự học cao và khả năng giải quyết các tác vụ NLP phức tạp.

GPT3 là gì

Những điểm khác biệt giữa GPT-3 và ChatGPT

GPT-3 (Generative Pretrained Transformer 3) là mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh mẽ và mới nhất do OpenAI phát hành, còn ChatGPT là mô hình con được sử dụng để hỗ trợ trả lời câu hỏi và gợi ý.

Điểm khác nhau giữa hai mô hình GPT-3 và ChatGPT nằm ở mức độ phức tạp và tính năng của chúng:

  • GPT-3 là một mô hình toàn diện hơn với tính năng mạnh mẽ hơn, bao gồm khả năng sinh ra văn bản, lập trình, giải toán, dịch thuật, vv.
  • ChatGPT chủ yếu được sử dụng để trả lời câu hỏi và hỗ trợ gợi ý, với mục đích tốt hơn trong việc hỗ trợ cuộc trò chuyện hỏi đáp với người dùng.

Cụ thể hơn, là những điểm khác biệt sau đâu:

Thời điểm ra đời

GPT-3 là thế hệ thứ ba của AI ChatGPT. Với hơn 175 tỷ tham số, nó lớn hơn và mạnh hơn đáng kể so với những người tiền nhiệm của nó. Mô hình tạo ngôn ngữ lần đầu tiên được công bố vào tháng 6 năm 2020 và được công bố rộng rãi vào tháng 8 cùng năm.

Những điểm khác biệt giữa GPT-3 và ChatGPT

Theo OpenAI, AI GPT được phát triển để cải thiện hiệu suất của các mô hình tạo ngôn ngữ bằng cách đào tạo chúng trên các tập dữ liệu lớn, sau đó tinh chỉnh chúng cho các tác vụ và ứng dụng cụ thể.

Mặt khác, ChatGPT được phát triển như một biến thể của GPT-3.5 để tích hợp vào chatbot và các hệ thống đàm thoại khác. Kể từ khi được phát hành vào tháng 9 năm 2020, ChatGPT đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc tạo ra các phản hồi phù hợp và mạch lạc trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Chức năng

GPT-3 sử dụng một lượng lớn dữ liệu đào tạo và công nghệ học sâu để xử lý tới 500 tỷ từ và số nhằm tạo ra các phản hồi giống con người. Các doanh nghiệp có thể tùy chỉnh các phản hồi này thông qua API đơn giản hóa của mô hình để phù hợp với các nhu cầu cụ thể. Mô hình này cũng có thể sử dụng các phân tích dự đoán để thấy trước nhu cầu của người dùng, đánh giá và trả lời các truy vấn cũng như đưa ra các phản hồi tự phục vụ phù hợp có liên quan đến ngữ cảnh của cuộc hội thoại.

ChatGPT được phát triển dành riêng cho chatbot và các ứng dụng hệ thống đàm thoại. Mô hình có thể trả lời các câu hỏi tiếp theo ở dạng dài, thừa nhận sai lầm của mình, từ chối các đề xuất không phù hợp và phản đối các khẳng định vô căn cứ. Theo người tạo ra nó, OpenAI, ChatGPT có thể phản hồi hiệu quả nhiều loại văn bản khác nhau, bao gồm các phương trình toán học, tiểu luận lý thuyết và câu chuyện thông qua mô hình đối thoại.

GPT-3 có kho dữ liệu lớn hơn

GPT-3 rất lớn! Mô hình ngôn ngữ có hơn 175 tỷ tham số và có thể tạo ra nội dung dạng dài 2048 mã thông báo. Tất cả điều này đòi hỏi một dung lượng lưu trữ khổng lồ. Kích thước tuyệt đối và sự phong phú của dữ liệu đào tạo làm cho nó đặc biệt phù hợp với các ứng dụng liên quan đến xử lý ngôn ngữ tự nhiên phức tạp hơn.

Mặt khác, ChatGPT có kích thước nhỏ hơn đáng kể so với GPT-3. Tuy nhiên, mô hình hội thoại của ChatGPT làm cho nó phù hợp hơn với các ứng dụng chatbot thời gian thực vì nó tạo ra các phản hồi nhanh hơn và hiệu quả hơn so với trước đây.

ChatGPT thiên về trò chuyện

ChatGPT được phát triển đặc biệt cho mô hình hội thoại. Do đó, nó vượt trội trong việc tạo ra các câu trả lời đàm thoại trong nhiều trường hợp sử dụng, bao gồm trả lời câu hỏi, tạo mã và tạo nhiều dạng nội dung bằng văn bản, bao gồm cả các bài tiểu luận.

so sánh GPT-3 và ChatGPT

Tuy nhiên, tài nguyên và kích thước vượt trội của GPT-3 cho phép nó thực hiện nhiều chức năng hơn, bao gồm tạo văn bản, dịch máy và trả lời câu hỏi. Nó cũng có một thiết kế đa năng mang lại cho nó các khả năng ứng dụng kinh doanh chưa từng có như giảm nợ kỹ thuật của mã kế thừa, cải thiện khả năng tìm kiếm và khám phá sản phẩm cũng như xử lý các cuộc hội thoại dịch vụ khách hàng trong thời gian thực.

Chất lượng đầu ra

Chất lượng đầu ra của ChatGPT và GPT-3 cuối cùng phụ thuộc vào nhiệm vụ và trường hợp sử dụng cụ thể. Nói chung, ChatGPT tạo phản hồi chất lượng cao hơn cho thông tin nhập của người dùng trong ngữ cảnh hội thoại vì ChatGPT được thiết kế riêng cho ứng dụng chatbot và đã được tinh chỉnh trên tập dữ liệu hội thoại được thiết kế riêng cho ứng dụng chatbot.

Tuy nhiên, với tư cách là các mô hình tạo ngôn ngữ, chất lượng đầu ra của chúng cuối cùng phụ thuộc vào chất lượng đầu vào mà chúng nhận được. Phản hồi có thể thiếu sót hoặc có chất lượng thấp hơn, đặc biệt nếu người dùng sử dụng đầu vào có cấu trúc kém, mơ hồ hoặc khó hiểu. Ngoài ra, cả hai mô hình đều phải tuân theo các giới hạn của công nghệ máy học và có thể tạo ra các phản hồi hoàn toàn mạch lạc hoặc chính xác.

GPT-3 và ChatGPT cái nào tốt hơn?

Nhìn chung, GPT-3 có thể cung cấp câu trả lời hoàn chỉnh hơn bởi có nó nhiều dữ liệu hơn ChatGPT. Dù cả hai GPT-3 và ChatGPT đều tốt trong các chủ đề chung. Tuy nhiên, GPT-3 có thể hoạt động trong các nhiệm vụ cụ thể hơn.

ChatGPT là lựa chọn tốt hơn khi cần một trợ lý trò chuyện và có thể cung cấp phản hồi, gợi ý theo ngữ cảnh. Nó cũng nhanh và hiệu quả hơn trong các nhiệm vụ giao tiếp. Trong khi đó, GPT-3 là lựa chọn phù hợp khi cần một số nội dung có yêu cầu nhiều dữ liệu nâng cao, phân tích, suy nghĩ và giải quyết bằng văn bản.

Cả hai lựa chọn có những ưu điểm riêng, bạn nên tìm hiểu để biết khi nào nên sử dụng từng loại theo nhu cầu của mình.

Trên đây là những thông tin về sự khác biệt giữa GPT-3 và ChatGPT. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích đến bạn.

Xem thêm về: Cách khắc phục lỗi thường gặp khi dùng ChatGPT OpenAI

Nguồn tham khảo (wikipedia.org, Developer.nvidia.com…)

Chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích!

Tự động hoá quy trình bán hàng & marketing của bạn ngay hôm nay.

(Nhận 7 ngày dùng thử miễn phí)

0 0 phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Scroll to Top
Nhận tài liệu “Cách tăng tương tác Facebook Profile”
ebook cách tăng tương tác facebook profile

Đăng ký thành công

Đội ngũ ATP Holdings đang tiến hành gửi tài liệu cho bạn qua email, quá trình này có thể diễn ra trong khoảng 5-10 phút.

Bây giờ, bạn hãy quay lại và tiếp tục xem qua dịch vụ/phần mềm của ATP Holdings. Nếu cần hỗ trợ, hãy chat với tư vấn viên ở góc phải hình nhé!