Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

KOC là gì? KOC kiếm tiền như thế nào?

koc-la-gi-1-947x500
Đánh giá bài viết

KOC là gì? KOC là một thuật ngữ khá mới. Thế nhưng, KOC đang dần thay thế xu thế KOL và tác động cực kỳ mạnh mẽ đến quyết định mua hàng của các đọc giả. Vậy, KOC là gì? KOC kiếm tiền như thế nào? Cùng atpholdings tìm hiểu nhé.

Xem thêm: So sánh sự khác biệt giữa KOL và KOC

KOC là gì?

KOC là gì? KOC (Key Opinion Consumer) là những người tiêu dùng có sức liên quan lớn trên thị trường. Công việc của họ là thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ và đưa ra những đánh giánhận xét. Thuật ngữ KOC là một thuật ngữ khá mới. Vì vậy, số lượng người theo dõi trên mạng xã hội của họ chưa nhiều. Tuy vậy, với lợi thế sẻ chia dựa trên trải nghiệm và nghiên cứu sản phẩm. KOC đã tác động mãnh liệt đến quá trình quyết định mua hàng của các đọc giả vì tính khách quan và chuyên ngành đáng tin cậy của mình.

KOC – XU HƯỚNG INFLUENCER MỚI – CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG TRONG CÁC CHIẾN DỊCH MARKETING HIỆN ĐẠI | Cam: Kênh thông tin Marketing dành cho sinh viên

Những khác biệt giữa KOL và KOC là gì?

Để có thể hiểu phân biệt sự không giống nhau giữa KOC và KOL chúng ta có thể phụ thuộc vào các tiêu chí dưới đây!

1. Cấp độ phổ biến

Vào thời điểm hiện tại, khi nhập từ khóa về KOLs chúng ta sẽ nhận về hàng loạt dịch vụ với giá thành khác nhau. Các thương hiệu thường sẽ chủ động tiếp xúc KOL và kí hợp đồng để cộng tác. Thương hiệu sẽ chi tiền cho những KOLs và KOLs có cơ hội sử dụng sản phẩm free để quảng bá đến người có khả năng mua hàng.

Ngược lại với KOC là gì – đầu tiên họ sẽ đứng trên cương vị là những người tiêu dùngbắt đầu quá trình dùng sản phẩm và xem xét các sản phẩm họ chú ý. Sau đóquá trình đánh giá sản phẩm của KOC sẽ xảy ra và họ nhận được khoản chi phí mà thương hiệu chi trả dựa trên mức hoa hồng.

KOL gánh chịu hậu quả truyền bá trên quy mô lớn. KOC tập trung nhiều hơn vào phía hoạt động, giống như bán hàng và dịch vụ khách hàng, sau khi bạn trở thành đối tượng mục đích của họ. Nói tổng kết, KOC có tác động mạnh tuy nhiên độ phủ thấp.

2. Quy mô khán giả

KOLs được phân loại dựa trên lượng người Follow. Ví dụ, những Influencer có tác động Nano sẽ có lượng follow từ 1.000 đến 10.000 ngàn người theo dõi, Micro sẽ có từ 10.000 đến 50.000 ngàn người theo dõi và trên 1000.000 triệu người theo dõi được xếp vào nhóm mega.

Những khác biệt giữa KOC và KOL

Đây chính là một trong nhiều tiêu chí để người ta đánh giá và chọn lựa KOL cũng như Influencer trong chiến dịch Marketing. Tuy nhiên đối với KOC thì lượng Follow không phải là yếu tố quyết định để xem xét. Nhiều người nhận xét rất chân thực nhưng mới đi vào công việc nên họ còn sở hữu lượng follow hạn hẹp.

3. Tính chuyên ngành

Trong khi KOLs đòi hỏi là những những người có chuyên môn, kiến thức sâu về Thị Trường Ngách cụ thể để có thể dẫn dắt người dùng thì KOC lại không hoàn toàn như thế. Họ đứng trong tâm thế là một người đi mua hàng và đưa rõ ra những đánh giá chủ quan của chính mình.

Cho dù là thế các KOC vẫn sở hữu độ tin cậy cao trong tâm trí khách hàng. Nhận xét của KOC sẽ đơn giản được đón nhận vì nó thực tế mà không hề mang tính quảng cáo cho bất kỳ thương hiệu nào. Trái lại, với nhiều nhãn hàng lựa chọn KOL nhưng PR sản phẩm không được khéo léo thì người mua vẫn hoàn toàn có thể nhận ra.

Làm sao để đánh giá chất lượng KOC?

Chỉ nói suông thì chúng ta không thể đo lường hiệu quả của các KOC đem lại. Thường các KOC được đánh giá dựa trên 3 nguồn chính RPG:

– Relevant: đây chính là chỉ số đo lường độ viral, thể hiện mức độ phù hợp của Influencer trong từng lĩnh vực/ ngành hàng không giống nhau. Mỗi Influencer có thể hoạt động trên nhiều lĩnh vực. Tuy vậy, lĩnh vực mà Influencer có chuyên môn với số lần lặp lại hoạt động, chia sẻ thường xuyên sẽ có Relevance Score cao (trên 60%) và được xếp vào bảng thứ hạng của Influencer. Độ thích hợp này được đánh giá trên Audience của KOL và Brand cùng Content KOL xây dựng tại kênh của họ.

– Performance: đây là chỉ số đo lường hiệu quả kinh doanh dựa trên content mà KOL đã chia sẻ và truyền bá. Một Influencer được coi là có ảnh hưởng lớn đến khách hàng là những Influencer sẻ chia những nội dung thu hút được khách hàng dùng sản phẩm, dịch vụ được biết đến từ phía công ty.

– Growth: không chỉ gói gọn vào những thông tin đã có sẵn về sản phẩm, các thương hiệu phải sáng tạo nội dung mới, cập nhật liên tục các xu hướng trên thị trường để có một kế hoạch Influencer Marketing hoàn hảo nhất. Qua đó, họ lựa chọn những KOL thích hợp với sản phẩm, có tác động lớn đến đối tượng khách hàng họ nhắm đến để mang lại hiệu quả cao cho chiến dịch quảng cáo.

Tại sao KOC đang dần thay thế KOLs?

Không thể phủ nhận rằng, tại thời điểm này khi mua sắm, khách hàng có rất nhiều chọn lựa. Họ đều kỹ lưỡng hơn trong việc quyết định mua một sản phẩm gì đấy. Họ sẽ tìm hiểu từ những nhận xét chân thực của những người đã từng dùng trước khi mua, đấy cũng chính là bàn đạp để thế hệ KOC ra đời. KOC đang dần thay thế KOLs bởi những lí do sau:

1. Giúp nhãn hàng tiết kiệm chi phí:

Thường thường khi hợp tác KOLs, nhãn hàng sẽ phải trả một khoản phí booking tuỳ thuộc vào cấp độ nổi tiếng của KOLs đó. KOLs càng nổi tiếng, chi phí sẽ càng cao. Chưa kể những chi phí khác trong việc sáng tạo nội dung hay các ấn phẩm truyền thông đi kèm.

KOL và nhãn hàng - mối quan hệ cần 'ông bầu' mát tay - TTDN

Còn đối với KOC, nhãn hàng chỉ phải chi đóng phí hoa hồng theo số đơn hàng thành công hoặc theo mức độ tương tác mà KOC đem lại.

2. Tăng doanh thu hiệu quả:

KOC khẳng định họ là người dùng. KOC sử dụng sản phẩm, đưa rõ ra những nhận xét chân thực nhất của chính mình mà không phụ thuộc vào bất cứ kịch bản gì từ nhãn hàng. Vì lẽ đó, những đánh giá của KOC sẽ mang lại tác động hiệu quả hơn tới khách hàng.

3. Gây dựng lòng tin trong khách hàng:

Mưa dầm thấm lâu! KOC không những đem tới hiệu quả tức thời, mà bền lâu còn giúp nhãn hàng xây dựng sự tin tưởng trong lòng khách hàng bằng những review khách quan, hay những thực chiến.

Lý do marketer nên chọn KOC là gì?

Trước tiên, ta sẽ nhắc về KOLs – xu thế Influencers phổ biến của những năm về trước. Ta không thể phủ nhận sức mạnh mà các KOLs mang lạituy nhiên Trên thực tế vẫn phải nhìn nhận rằng, công ty vẫn thường gặp phải hai vấn đề lớn khi triển khai chiến dịch Marketing khi sử dụng KOLs là gì, chính là:

Khoản chi

Mặt bằng chung vào thời điểm hiện tạikhoản chi để book các KOLs quảng bá sản phẩm thường được tính theo bài post. KOLs càng có nhiều followers thì ngân sách cho một bài post càng lên cao hơn.

Hiệu quả

Vì các KOLs phụ thuộc chủ yếu vào lượng follower nên không tránh được những trường hợp một vài tài khoản “hack” followers ảo, trao đổi qua lại ảo. Việc này có thể ảnh hưởng đến sự tin tưởng của khách hàng dành cho thương hiệu, chi phí nhãn hàng bỏ ra để mua lại độ phủ sóng và đáng chú ý khó khăn khi đo lường hiệu quả của chiến dịch.

Đánh giá của người tiêu dùng từ lâu đã được xem là một công cụ có sức mạnh gây ảnh hưởng đến quyết định mua hàng cũng giống như củng cố uy tín sản phẩm, thương hiệu. Đấy chính là bàn đạp để “sản sinh” ra thế hệ KOCs. Vì thế, ta có thể đưa rõ ra lý do cơ bản để lựa chọn KOCs, đấy là:

Nhận xét của người dùng có tác động mãnh liệt đến khách hàng tiềm năng

Hơn 70% người dùng đồng ý rằng các đánh giá trực tuyến đóng vai trò chủ yếu trong công đoạn ra quyết định của họ. Việc xuất hiện các bài đánh giá một cách tự nhiên của các KOCs sẽ khiến người tiêu dùng gạt bớt sự nghi ngờ, tăng uy tín và điều hướng hành vi của họ mua sản phẩm. Đưa yếu tố KOCs vào chiến lược tiếp thị sẽ có lợi cho công ty tăng sự tin tưởng nhãn hàng.

KOC kiếm tiền như thế nào?

Xét về khía cạnh kiếm tiền, giữa KOC và KOL không có gì khác nhau. KOC vẫn có thể kiếm tiền từ Youtube; Làm mẫu ảnh; Tham gia các chiến dịch truyền bá thương hiệu. Tuy vậy, khác một điểm, thay vì nhãn hàng sẽ trả tiền cho KOLs để review sản phẩm, thì KOC sẽ là người chủ động chọn lựa và dùng sản phẩm, sau đó nhận lại mức hoa hồng từ thương hiệu trên số đơn bạn đã bán được.

Điển hình là một vài KOCs đang cộng tác với ACCESSTRADE hiện tại, đơn hàng của họ kiếm từ kênh Youtube không thua gì những Publisher chạy quảng cáo, làm SEO.

KOL1

Trên đây chính là doanh thu trong thời điểm cuối năm tháng 6/2020 của một bạn KOCs tại ACCESSTRADE đang sở hữu kênh Youtube với hơn 290N người theo dõi, số tiền trên bạn kiếm được trọng điểm qua hình thức clip Youtube.

Để đạt được kết quả như các bạn thấy, khoảng 24,675 đơn hàng phát sinh, với mức hoa hồng tạm duyệt gần 225,697,945 đồng, bạn KOCs đã tạo ra tổng cộng gần 100 video review mỹ phẩm trên Youtube, khoản chi bỏ ra nhiều quan trọng là sản phẩm thì đã được ACCESSTRADE cung cấp một phần, chủ yếu KOcs chỉ bỏ công sức để dựng clip, xây dựng đế chế của mình và tối ưu của nó trên kênh Youtube.

Đăng ký trở thành thành viên của ACCESSTRADE ngay để bắt đầu kiếm tiền nhé:

MỞ NGAY TÀI KHOẢN ACCESSTRADE

Cơ chế kiếm tiền từ Affiliate Tiktok thông qua Bio link

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu cơ chế kiếm tiền thông qua Bio link nhé! Rất nhiều các bạn trẻ vào thời điểm hiện tại đã và đang kiếm được rất nhiều tiền thông qua kênh Tiktok. Một kênh Tiktok có nhiều lượt view và lượt theo dõi có thể kiếm tiền thông qua việc nhận review quảng cáo. Hoặc làm tiếp thị liên kết cho các sàn thương mại điện tử,… Vậy cơ chế kiếm tiền thông qua link bio như thế nào?

Cơ chế kiếm tiền từ Affiliate Tiktok thông qua Bio link

Cơ chế kiếm tiền từ Affiliate Tiktok thông qua Bio link

Một trong những Tiktoker nổi tiếng chính là anh Kiên Review, anh xây dựng rất nhiều các clip review các sản phẩm khác nhau. Một số sản phẩm tốt thì được anh giới thiệu thông qua các Bio link này.

Cơ chế kiếm tiền từ Affiliate Tiktok thông qua Bio link
Cơ chế kiếm tiền từ Affiliate Tiktok thông qua Bio link

Đây chính là mẫu đường link Bio của một Tiktoker chuyên review, trên đường link Bio sẽ có thông tin cá nhân và một vài đường link về sản phẩm đã từng được anh Kiên Review. Và đây cũng là cách kiếm tiền với bio link mà tiktoker này đang áp dụng

Cơ chế kiếm tiền từ Affiliate Tiktok thông qua Bio link
Cơ chế kiếm tiền từ Affiliate Tiktok thông qua Bio link

Khi bạn click vào sản phẩm, link sẽ dẫn bạn đến một số sàn thương mại và điện tử. Tại đây thì bạn có thể thực hiện mua hàng và anh Kiên Review sẽ nhận được hoa hồng từ Sàn TMĐT hoặc một bên thứ ba liên kết như Accesstrade chẳng hạn.

Vậy một Tiktoker muốn kiếm tiền với bio đường link thông qua hình thức này thì phải làm như thế nào? Trước tiên bạn phải đầu tư xây một kênh Tiktok thật nhiều lượt view. Sau đó bạn sẽ đăng kí với Accesstrade để trở thành một Affiliate.

Cuối cùng bạn chỉ việc rút ngắn các link mua hàng thông qua Accesstrade. Khi đấy một người nào đấy click vào đường link Bio của bạn và mua hàng là bạn đã có thể nhận được hoa hồng từ tài khoản này rồi. Toàn bộ các báo cáo về chính dịch bạn có thể theo dõi trên Web của Accesstrade. Tiền hoa hồng có thể được Accesstrade thanh toán hằng tháng cho bạn. Vậy kiếm tiền với bio link đơn giản phải không nào.

ATPSoftware vừa ra 1 công cụ mới, tạo bio đường link đơn giảnnhanh chóng giúp bạn giới thiệu thông tin về bản thân, sản phẩm, dịch vụ và quà tặng cho khách hàng chỉ bằng 1 bio page.

Với những khách hàng chưa biết mình là ai? “Em làm cho công ty nào và cung cấp sản phẩm gì?”. Mình sẽ nhẹ nhàng gửi cái đường link bio qua, khách hàng sẽ nhận được:=> Bạn là ai? Có đáng tin không?

=> Bạn cung cấp dịch vụ gì?

=> Bạn có chia sẻ tài liệu hay

=> Liên hệ với Bạn bằng cách nào?

Đơn giản như vậy thôi, AE đã tạo độ tin cậy và chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết KOC là gì? KOC kiếm tiền như thế nào?

===> Tìm hiểu tạo BIO link chỉ 10p TẠI: Cách tạo link Bio chuyên nghiệp chỉ 5p

Chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích!

Tự động hoá quy trình bán hàng & marketing của bạn ngay hôm nay.

(Nhận 7 ngày dùng thử miễn phí)

0 0 phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Scroll to Top
Nhận tài liệu “Cách tăng tương tác Facebook Profile”
ebook cách tăng tương tác facebook profile

Đăng ký thành công

Đội ngũ ATP Holdings đang tiến hành gửi tài liệu cho bạn qua email, quá trình này có thể diễn ra trong khoảng 5-10 phút.

Bây giờ, bạn hãy quay lại và tiếp tục xem qua dịch vụ/phần mềm của ATP Holdings. Nếu cần hỗ trợ, hãy chat với tư vấn viên ở góc phải hình nhé!