Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Affiliate Marketing là gì? Cách hình thức Affiliate Marketing phổ biến

Affiliate Marketing là gì?
Đánh giá bài viết

Internet tăng trưởng mở rộng cho nhiều mô hình làm giàu hơn, không cần đến doanh nghiệp, tại nhà bạn vẫn có thể có doanh thu. Điều bạn cần chỉ là một chiếc máy tính có quan hệ mạng là đủ. Đó chính là affiliate marketing tiếp thị liên kết. Vậy affiliate marketing tiếp thị liên kết là gì?

Affiliate marketing tiếp thị liên kết là gì?

Affiliate marketing tiếp thị liên kết là gì?
Affiliate marketing tiếp thị liên kết là gì?

Affiliate là một trong những cách thức tiếp thị mà trong đó bạn giới thiệu với quý khách hàng bất kỳ hàng hóa trực tuyến nào, người đó mua hàng hóa dựa trên giới thiệu của bạn thì bạn sẽ được nhận một khoản hoa hồng.

Affiliate marketing tiếp thị liên kết được hiểu là affiliate marketing, đây được coi là 1 trong mô hình kiếm tiền trên mạng hiệu quả tiên quyết được không ít người vận dụng hiện nay. Affiliate marketing tiếp thị liên kết sẽ bao gồm nhà phân phối và nguồn cung cấp.

Khi hình thức buôn bán này đang dần phát triển và thông dụng tại Việt Nam thì người dân cũng quen dần với việc mua sắm trực tuyến. Vì thế mà mô hình affiliate marketing tiếp thị liên kết đã sớm được vận dụng trên thị trường e-commerce Việt Nam như Lazada; Tiki; Shopee…

Tuy khá mới mẻ nhưng ở thị trường nước ta, tiếp thị liên kết vẫn được xem là phương thức làm giàu qua mạng hiệu quả nhất so với các phương thức kiếm tiền trên mạng khác.

Một số khái niệm căn bản

Một số khái niệm căn bản
Một số khái niệm căn bản

Publishers: Đây là cá nhân hoặc công ty quảng bá sản phẩm của Advertiser thông qua website; blog hay mạng xã hội và nhận hoa hồng từ các nhà Advertiser.

Advertiser: Là người có sản phẩm/dịch vụ và họ sẵn sàng chi trả tiền cho người quảng bá hàng hóa của họ bằng các kênh Marketing tiếp thị online.

Affiliate network: Đóng vai trò là đối tác doanh nghiệp trung gian liên kết nhà phân phối hàng hóa với người làm tiếp thị liên kết. Affiliate network sẽ cung cấp các nền tảng kỹ thuật như banner; link quảng cáo; thống kê; quản lý tỷ lệ nhấp chuột; hoa hồng; tỷ lệ chuyển đổi… Họ cũng chính là người giải quyết các tranh chấp; thanh toán hoa hồng cho các Publisher.

Customer: Customer chính là khách hàng; người trực tiếp nhìn thấy quảng cáo của Publisher và thực hiện một hành động nào đó như mua hàng hay điền form đăng ký thông tin.

Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?

Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?
Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?

Đầu tiền là quý khách hàng sẽ ghé thăm website của Publisher ( đây là cá nhân hoặc doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp thông qua website; blog hoặc mạng xã hội và nhận hoa hồng từ họ).

Khi khách hàng nhìn thấy banner/link quảng cáo của Publisher và click vào đường link tracking của Affiliate network. Việc click được tracking bởi Affiliate network và cookie của thiết bị người tiêu dùng sử dụng sẽ được khắc ghi.

Khi người tiêu dùng chi trả đơn sản phẩm online thì doanh nghiệp sẽ nhận được báo cáo của Affiliate network về đơn hàng được ghi nhận. Affiliate network thông báo đơn hàng cho công ty và doanh nghiệp sẽ đồng ý trả hoa hồng cho đơn sản phẩm được ghi nhận đó.

Các hình thức của affiliate marketing tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam có 4 hình thức tiếp thị liên kết nhiều người biết đến đó là Product Launch; Niche site; Authority site và CPA.
Hiện nay tại Việt Nam có 4 hình thức tiếp thị liên kết nhiều người biết đến đó là Product Launch; Niche site; Authority site và CPA

Product Launch

Đây là loại hình affiliate marketing tiếp thị liên kết thường tận dụng cho các chiến dịch Marketing ra mắt mặt hàng mới với ý định hấp dẫn quý khách hàng tiềm năng; tăng thu nhập cho nhà cung cấp. Product Launch rất có thể coi là đơn giản nhất trong số các loại hình affiliate marketing tiếp thị liên kết tại Việt Nam hiện nay bởi ít đối thủ cạnh tranh hơn và kiếm tiền sẽ tốc độ hơn. Nhưng vì đặc điểm chu kỳ sống sản phẩ; mô hình này chỉ vận dụng trong vòng từ 10 đến 20 ngày từ khi phía nhà cung cấp tung ra hàng hóa.

Niche site

Niche site là hình thức Affiliate nói theo cách khác alf có mặt lâu nhất và phát triển nhất. Nhà phân phối thường xây dựng hệ thống site về một lĩnh vực nhất định nhằm hấp dẫn người truy cập và cũng chính là quý khách hàng tiềm năng của nhà cung cấp.

Ví dụ nếu bạn say mê về sách thì có thể xây dựng blog về review sách. Khi đó bạn hoàn toàn có thể cộng tác với Tiki cho đặt những cuốn sách phù hợp với độc giả của bạn trên site. Hình thức này gọi là niche site hoặc micro-niche site.

Mô hình affiliate marketing tại nước ta rất được yêu thích không riêng bởi sự phát triển; hiệu quả cao mà số tiền hoa hồng nhận được từ nhà cung cấp cũng cao; từ 5 đến 20% giá trị đơn bán.

Authority site

Tương tự với Niche site, Authority có điểm đặc biệt hơn đó là thay vì viết một ngách nhỏ thì chúng lại có nội dung bao quát lĩnh vực hơn. Theo đó, nhà cung cấp cần đầu tư khoảng thời gian để có thể cung cấp một lượng lớn thông tin. Đổi lại thì số tiền hoa hồng nhận rất lớn.

CPA

CPA là hình thức khá phổ biến trên các nền tảng quảng cáo khác nhau. Với tiếp thị liên kết thì khi nguồn cung cấp tham gia mạng lưới CPA; họ sẽ có link đàm luận quan hệ riêng và lấy những link này đi quảng bá và nhận lại hoa hồng khi khách hàng hoàn thành một hành động như mua hàng; điền phiếu đăng ký; tham gia khảo sát… số tiền hoa hồng nhận được sẽ tùy thuộc vào cơ chế dành riêng cho các hành động này.

Các nhà cung cấp thường tận dụng kết hợp nhiều công cụ tể hoàn toàn có thể quảng bá những link này như Google Ads; mạng xã hội FB Ads; Seo…

Affiliate marketing tại thị trường VN đang rất phát triển; nếu bạn giỏi về một lĩnh vực xây dựng Content nội dung nào đó thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu cách thức hiệu quả này.

Phương Duy – Tổng hợp và Edit

Chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích!

Tự động hoá quy trình bán hàng & marketing của bạn ngay hôm nay.

(Nhận 7 ngày dùng thử miễn phí)

0 0 phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Scroll to Top
Nhận tài liệu “Cách tăng tương tác Facebook Profile”
ebook cách tăng tương tác facebook profile

Đăng ký thành công

Đội ngũ ATP Holdings đang tiến hành gửi tài liệu cho bạn qua email, quá trình này có thể diễn ra trong khoảng 5-10 phút.

Bây giờ, bạn hãy quay lại và tiếp tục xem qua dịch vụ/phần mềm của ATP Holdings. Nếu cần hỗ trợ, hãy chat với tư vấn viên ở góc phải hình nhé!