Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Logistics là gì? Xu hướng nghề nghiệp ngành logistics

Logistics là gì?
Đánh giá bài viết

Mặc dù quỹ thời gian hình thành và phát triển chưa lâu nhưng logistics được xem như giải pháp tối ưu cho nhu cầu phân phối hàng hóa đến tay khách hàng một cách nhanh hơn và thuận lợi nhất. Đây là một trong những 12 nhóm ngành được cộng đồng kinh tế Đông Nam Á quan tâm và đầu tư tăng trưởng.

Không chỉ có vậy, đây còn được xem là dịch vụ buôn bán khá thu hút, nhận được sự quan tâm của đa số công ty lớn trong và ngoài nước. Cũng bởi vì đây là nhóm ngành nghề được xem là hót nhất hiện nay, chắc hẳn nhiều bạn trẻ đã được nghe qua và quyết định chọn ngành nghề này theo học. Liệu các độc giả đã nắm được chi tiết ngành logistics là gì? Học logistic là học gì? Và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành logistic như thế nào? Bài viết sau sẽ hỗ trợ bạn trả lời các câu hỏi trên.

Logistics là gì?

Logistics là gì?
Logistics là gì?

Logistics là làm việc nhằm hướng đến mục tiêu sau cùng của doanh nghiệp là thỏa mãn được yêu cầu người tiêu dùng hoặc ý định của doanh nghiệp thông qua việc quản lý dòng chảy của tiền; vật chất; và các thông tin đầu vào đến tay quý khách hàng ở đầu cuối. Các tài nguyên như nguyên liệu thô; thức ăn; động vật; thiết bị hay chất lỏng… đều được quản lý trong logistics. Không chỉ có thế logistics còn quản trị những thứ vô hình như khung thời gian, thông tin và kể cả tiền.

Theo một khía cạnh dễ dàng và đơn giản hơn, công việc logistics là dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hàng hóa từ nơi sản xuất cung cấp đến tay quý khách hàng một các tận dụng nhất. Những đơn vị công ty trong ngành logistics sẽ chịu trách nhiệm lên kế hoạch và kiểm soát nghiêm ngặt luồng dịch chuyển của hàng hóa hay thông tin nhằm chắc chắn được các yếu tố: Số lượng; chất lương; thời gian; sau cuối là giá cả; dịch vụ.Ngoài ra ngành nghề logistic còn bao gồm các hoạt động như kho bãi, lưu trữ, đóng gói, bao bi, giải quyết hành hư hỏng….

Học công việc logistic là học những gì?

Học công việc logistic là học những gì?
Học công việc logistic là học những gì?

Hiện này có không ít trường đào tạo và huấn luyện chuyên nghề logistic, nhưng chú ý với các bạn hay chọn các trường dạy nghề logistics theo hướng chuyên môn hóa; chuyên sâu về chuỗi đáp ứng. Ở đây các sinh viên sẽ được học chuyên sâu về cách vận hành từ đầu đến cuối từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ bằng phương thức: đường bộ; đường sắt; đường thủy.

Tiếp cạnh đó, các tri thức về Marketing tiếp thị quốc tế; quản lý chiến lược;xây dựng và quản trị chuỗi các hệ thống, sắp xếp trang trí kho bãi và các điểm nối kho bãi; các phương thức vận hành một cách tối ưu nhất.

Dào tạo và huấn luyện chuyên sâu về logistics

Về chuyên nghề sinh viên sẽ được đào tạo và huấn luyện chuyên sâu về logistics; quản lý logistics; quản lý chuỗi cung ứng; quản trị nhân sự; quản lý hệ thống phân phối; khai thác vận tải đa phương thức; giao nhận vận tải; luật vận tải; chuyên môn tài chính kế toán.

Khả năng lĩnh vực

không những thế, sinh viên còn được học về các khả năng chuyên môn như lập kế hoạch; tổ chức; điều hành dịch vụ vận tải đa phương thức. Tham gia thực hành nghiệp vụ; phân tích nhu cầu khách hàng; quy hoạch trung tâm phân phối; quản trị công đoạn phân phối.Bên cạnh đó, có thể xây dựng kế hoạch và tổ chức các công tác liên quan như kho bãi, đóng gói, giao nhận, vận tải và cung ứng, được thực hành nghiệp vụ kế toán; phân tích hiệu quả , tham mưu dự án chiến lược.

Nếu trong quá trình theo học sinh viên liên tục cập nhật;trau dồi kiến thức và tìm thời cơ thực hành, chắc chắn với các tri thức và kỹ năng trên các anh chị sẽ có tương đối nhiều thời cơ công việc nghiệp sau này.

Vậy cơ hội ngành nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp công việc logistics như thế nào?

Thời cơ nghề nghiệp logistics

Thời cơ nghề nghiệp logistics
Thời cơ nghề nghiệp logistics

Vị trí làm việc ngành logistics

Sau khi trải qua quá trình đào tạo; trang bị trọn gói các tri thức về nghề logistics. Các bạn sẽ không cần lo lắng quá nhiều cho việc liệu có thời cơ ngành nghiệp trong thời buổi cạnh tranh như vậy. Sau khi ra trường các anh chị hoàn toàn có thể công tác tại các công ty dịch vụ logistics;vận tải đa phương thức; doanh nghiệp vận tải, giao nhận. Các bộ phận phù hợp với lĩnh vực của các bạn gồm: khai thác; marketing; kế hoạch; kho vận, cung ứng vật tư,…

Theo danh sách nguồn nhân lực cho ngành logistics đang thiếu hụt trầm trọng; sơ bộ trong hơn 1500 doanh nghiệp trên cả nước; tính riêng TPHCm có hơn 900 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ logistics.

Thời cơ ngành nghiệp cho ba mảng chính của logistics

Ba mảng chính của logistics là kho bãi; vận chuyển và giao nhận bao gồm các làm việc : Dịch vụ thuê kho bãi và lưu trữ hàng hóa; dịch vụ bốc xếp từ tàu; xe…; dịch vụ đại lý vận tải; dịch vụ vận tải đường biển; thủy; đường sắt; đường hàng không …; Các dịch vụ bổ trợ như tiếp nhận; lưu kho quản lý thông tin; xử lý vấn đề phát sinh; các dịch vụ liên quan như bưu chính; kiểm tra; phân tích kỹ thuật; bán bán hàng lẻ. Qua các dịch vụ kể trên cũng đủ để được thời cơ giải pháp lựa chọn ngành nghề cho sinh viên ngành logistics sau này rất đa dạng.

Tóm lại; ngành logistics là một công việc khá mới mẻ rất nhiều cơ hội việc làm nhưng đầu thách thức. Mặc dù đang thiếu hụt lực lượng lao động nhưng các công ty vẫn luôn tìm kiếm cho mình các ứng viên trang bị trọn gói về khả năng kiến thức; thái độ để thích ứng với môi trường nghề logistics một cách tốt nhất. Hy vọng bài viết trên giúp các anh chị hiểu hơn về ngành logistics là gì và cung cấp các thông tin bổ ích để ra quyết định ngành nghiệp đúng đắn nhé. Chúc các anh chị có kết quả trên con đường mình chọn.

Phương Duy – Tổng hợp và Edit

Chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích!

Tự động hoá quy trình bán hàng & marketing của bạn ngay hôm nay.

(Nhận 7 ngày dùng thử miễn phí)

0 0 phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Scroll to Top
Nhận tài liệu “Cách tăng tương tác Facebook Profile”
ebook cách tăng tương tác facebook profile

Đăng ký thành công

Đội ngũ ATP Holdings đang tiến hành gửi tài liệu cho bạn qua email, quá trình này có thể diễn ra trong khoảng 5-10 phút.

Bây giờ, bạn hãy quay lại và tiếp tục xem qua dịch vụ/phần mềm của ATP Holdings. Nếu cần hỗ trợ, hãy chat với tư vấn viên ở góc phải hình nhé!