Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Thị trường f&b là gì? Vì sao thị trường này lại phát triển ?

Thị trường F&B là gì?
Đánh giá bài viết

Mặc dù đã xuất hiện ở thị trường Việt Nam rất lâu đời nhưng không phải ai cũng biết đến thị trường F&B. Vậy chính xác thị trường F&B là gì? Cùng atpholdings.vn theo dõi bài viết bên dưới ngay nhé.

F&B là gì?

thị trường fb là gì 1
Thị trường F&B rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay

F&B là thuật ngữ viết tắt của từ Food and Beverage Service (Ẩm thực và đồ uống). Đây là một dịch vụ bổ sung đồ ăn thức uống cho khách lưu trú tại khách sạn hoặc khách vãng lai. Ngoài chiều lòng nhu cầu về ăn uống (Room Service), F&B còn kinh doanh các dịch vụ cùng với như: hội họp, tiệc, giải trí …

Có thể thấy, mô hình F&B ở khách sạn và của một nhà hàng riêng biệt bên ngoài có sự sai biệt cực kì lớn. Tuỳ theo cấp độ sao, số lượng phòng, diện tích… mà mỗi khách sạn sẽ cơ cấu tạo ra bộ phận F&B sao cho hợp nhất để vận hành. chẳng hạn như như:

– Khách sạn 3 sao thường bao gồm 1 nhà hàng đáp ứng giờ cố định, 1 quầy bar (thường ở khu vực tiền sảnh) và dịch vụ Room Service khi khách có đòi hỏi.

– Khách sạn 4 sao thì có tối thiểu 1 nhà hàng chiều lòng các bữa trong ngày với bữa sáng được chiều lòng với hình thức buffet (tự chọn) và quầy bar tại các khu vực công cộng như tiền sảnh, hồ bơi hay spa… và dịch vụ Room Service 24/24.

– Đối với khách sạn từ 5 sao trở lên luôn có ít nhất 2 nhà hàng sẵn sàng chiều lòng ăn uống 24/24 với da dạng hình thức như: buffet, A La Carte, Set Menu… từ các món ăn thương hiệu cao Âu – Á và các món nước sang trọng.

Nhiệm vụ của ngành F&B

Đáp ứng nhu cầu ăn uống của người sử dụng:

Dịch vụ ăn uống là một yếu tố cực kì quan trọng trong mỗi đơn vị khách sạn. không chỉ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ mà đây còn là một trong các yếu tố hàng đầu đưa vị thế của khách sạn lên cao cũng như đóng góp vào việc làm tăng doanh thu. Đó là lý do mà việc chiều lòng các nhu cầu ăn uống, giải trí ngày một tăng cao của khách hàng là vai trò hàng đầu của những người làm ngành F&B.

Xem thêm Tổng hợp các cách nghiên cứu thị trường cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Kích thích doanh thu

ngày nay, việc tổ chức tiệc tại các khách sạn không còn quá xa lạ bởi sự chuyên nghiệp, sang trọng và sạch sẽ. Chẳng thể phủ nhận đây là một nguồn thu “béo bở” mang về lợi nhuận không hề nhỏ so với các sản phẩm liên quan khác trong khách sạn.

ngành f&b là gì
Ngành F&B là gì?

Tăng khả năng nhận diện brand

Bạn tưởng tượng điều gì khiến một người tiêu dùng ưng ý và quay trở lại với khách sạn? Không gian, giá cả hay chất lượng dịch vụ? Thực chất đây đều là 3 yếu tố rất quan trọng để chinh phục mọi đối tượng người sử dụng. Giản đơn mà nói, nếu một khách sạn có giá cả tốt, thức ăn ngon và chất lượng chiều lòng tuyệt vời thì chẳng có lý do gì mà một thực khách qua đường hay một tín đồ du lịch lại ngần ngại để lại những feedback hay review tích cực đúng không nào.

Người sử dụng thường sở hữu thói quen so sánh về chất lượng dịch vụ giữa các khách sạn và đây là bí quyết nhanh nhất để bạn có thể trở thành sự lựa chọn số 1 cũng giống như thành công đưa thương hiệu của mình vào tâm trí người tiêu dùng.

Xem thêm Coupon là gì? Sử dụng Coupon trong Marketing thế nào thì hiệu quả?

Phân biệt ngành F&B và ngành dịch vụ

Ngành dịch vụ:

Dịch vụ là lĩnh vực đáp ứng bao gồm các ngành sản xuất (thuộc về quá trình lưu thông hàng hóa và chiều lòng mong muốn của con người). Dịch vụ là một dạng công việc (giao dịch và phục vụ) nhằm thỏa mãn trực tiếp những mong muốn của từng ngườigroup xã hội, cộng đồng dân cư. Quan niệm này cho rằng dịch vụ không chỉ trong lĩnh vực phi sản xuất mà có dịch vụ sản xuất.

Ngành F&B

F&B là viết tắt của cụm từ Food and Beverage Service, là ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, khu du lịch và quầy ăn uống. Trong khách sạn, F&B Service là phòng ban phụ trách vai trò phục vụ nhu cầu về ăn uống cho khách du lịch khi họ lưu trú tại khách sạn. Ngoài ra, ở các khách sạn lớn, quy mô từ 3-4 sao trở lên, phòng ban F&B còn chịu trách nhiệm về nỗi lo ăn uống cho nhân viên tại khách sạn và mang đến các dịch vụ kèm theo như: tổ chức tiệc sinh nhật, liên hoan, buffet cho hội thảo, tổ chức tiệc theo đòi hỏi của khách,…

Xem thêm Chiến lược marketing là gì? Sao lại phải có chiến lược?

Trên đây là những thông tin cơ bản của thị trường F&B. Thị trường F&B là gì? có phải rất đơn giản phải không nào? Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo ( cet.edu.vn, unica.vn,… )

Chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích!

Tự động hoá quy trình bán hàng & marketing của bạn ngay hôm nay.

(Nhận 7 ngày dùng thử miễn phí)

0 0 phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Scroll to Top
Nhận tài liệu “Cách tăng tương tác Facebook Profile”
ebook cách tăng tương tác facebook profile

Đăng ký thành công

Đội ngũ ATP Holdings đang tiến hành gửi tài liệu cho bạn qua email, quá trình này có thể diễn ra trong khoảng 5-10 phút.

Bây giờ, bạn hãy quay lại và tiếp tục xem qua dịch vụ/phần mềm của ATP Holdings. Nếu cần hỗ trợ, hãy chat với tư vấn viên ở góc phải hình nhé!