Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

So sánh GPT-4 và GPT-3.5: khác nhau ở điểm nào?

so sánh gpt-4 và gpt-3.5
5/5 - (1 bình chọn)

Sau nhiều lời đồn đoán liên quan đến khả năng của GPT-4, phiên bản thứ tư được mong chờ của ChatGPT này đã chính thức ra mắt vào ngày 14/3/2023. GPT-4 có sự cải tiến đáng kể so với GPT-3.5 và các phiên bản trước đó. Vậy giữa GPT-4 với GPT-3.5 khác nhau như thế nào? Hãy cùng ATP Holdings tìm hiểu thông qua bài so sánh dưới đây!

GPT-4 sáng tạo hơn GPT-3.5

Một trong những ưu điểm nổi bật của mô hình GPT-4 so với GPT-3.5 là khả năng sáng tạo trong câu trả lời (dù GPT-3.5 cũng rất sáng tạo).

Mặc dù ưu điểm sáng tạo của GPT-4 có thể không thể hiện rõ khi giải quyết các vấn đề cơ bản, nhưng bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng hơn khi đối mặt với những câu hỏi khó và đòi hỏi mức độ sáng tạo cao.

So sánh GPT-4 và GPT-3.5 về khả năng sáng tạo
GPT-4 sáng tạo hơn GPT-3.5

 

Ví dụ: nếu bạn yêu cầu cả hai phiên bản ChatGPT này hoàn thành một nhiệm vụ mang tính sáng tạo như viết một bài thơ bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp, thì GPT-4 mới nhất sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Phản hồi của GPT-4 sẽ sử dụng cả hai ngôn ngữ trên mỗi dòng, trong khi GPT-3.5 sẽ xen kẽ sử dụng cả hai ngôn ngữ trên từng dòng.

Xem thêm: Cách sử dụng GPT-4 miễn phí chatbot không giới hạn

GPT-4 hiểu hình ảnh, còn GPT-3.5 thì không

GPT-3.5 chỉ có thể xử lý yêu cầu bằng văn bản, trong khi GPT-4 là mô hình đa phương tiện và có khả năng nhận diện cả văn bản lẫn hình ảnh. Từ ảnh viết tay đến những meme trên Reddit, GPT-4 có khả năng hiểu và mô tả hầu hết mọi hình ảnh đó. Khác biệt với GPT-3, phiên bản GPT-4 kết hợp vừa là ngôn ngữ vừa là mô hình trực quan.

So sánh GPT-4 và GPT-3.5 về đọc hiểu hình ảnh
GPT-4 có thể hiểu hình ảnh

Trong buổi ra mắt GPT-4, một kỹ sư của OpenAI đã cung cấp cho mô hình một ảnh chụp màn hình của máy chủ Discord. GPT-4 có thể miêu tả chi tiết từ ảnh này, bao gồm cả tên của những người dùng đang trực tuyến vào thời điểm đó. Một bản vẽ mô phỏng tay của một trang web cũng đã được cung cấp cho ChatGPT với hướng dẫn để biến nó thành một trang web thực tế, và không thể tin được, GPT-4 đã cung cấp một mã nguồn để tạo ra một trang web tương tự như hình ảnh.

Sự an toàn

Mặc dù GPT-4 vẫn chưa hoàn hảo, nhưng các cải tiến của nó để đảm bảo an toàn là một bước tiến đáng hoan nghênh so với mô hình GPT-3.5.

Với GPT-3.5, OpenAI đã áp dụng một hệ thống kiểm duyệt để đảm bảo an toàn. Nói cách khác, một số biện pháp an toàn đã được xem xét. OpenAI theo dõi hoạt động của người dùng và các câu hỏi được đặt ra, nhằm xác định và khắc phục các vấn đề có thể gây nguy hiểm.

So sánh GPT-4 và GPT-3.5 về sự an toàn

Với GPT-4, hầu hết các biện pháp an toàn đã được tích hợp sẵn từ trước. Để hiểu sự khác biệt này, nó giống như việc xây dựng một ngôi nhà từ những vật liệu chắc chắn ngay từ đầu thay vì chỉ sửa chữa mọi thứ khi gặp sự cố. Theo báo cáo kỹ thuật về GPT-4 từ OpenAI [PDF], tỷ lệ phản hồi độc hại của GPT-4 chỉ là 0,73%, ít hơn nhiều so với tỷ lệ 6,48% của GPT-3.5.

Tính thực tế trong các phản hồi

Một trong những hạn chế của GPT-3.5 so với GPT-4 là nó đôi khi tạo ra thông tin vô nghĩa và tào lao, được gọi là “ảo giác AI,” có thể làm chúng ta mất lòng tin vào thông tin được tạo ra ChatGPT.

Tính thực tế trong các phản hồi giữa GPT-4 và GPT-3.5

Trong GPT-4, vấn đề ảo giác AI có thể vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, theo báo cáo kỹ thuật của GPT-4, mô hình mới này có khả năng giảm thiểu ảo giác từ 19% đến 29% so với phiên bản cũ. Phản hồi từ GPT-4 trên ChatGPT cũng có tính thực tế cao hơn đáng kể.

Tinh tế trong ngôn ngữ

Mặc dù GPT-3.5 có khả năng tạo ra văn bản giống con người, nhưng GPT-4 “đỉnh” hơn với khả năng hiểu sâu hơn và tạo ra các phong cách khác nhau, cùng với những cảm xúc thể hiện trong câu trả lời.

Ví dụ: GPT-4 có thể nhận biết khi người dùng thể hiện cảm xúc buồn, thất vọng, từ đó nó cũng tương tác lại bằng văn phong đồng cảm, chia sẻ để tương tác với con người tinh tế hơn.

Khả năng của GPT-4 trong khi làm việc với các biến thể ngôn ngữ địa phương hoặc văn hóa riêng, là một trong những điểm ấn tượng của nó. GPT-4 đã được thiết kế để giải mã chính xác văn bản với nhiều biến thể ngôn ngữ khác nhau.

Lập trình mạnh mẽ

Với khả năng viết mã lập trình và gỡ lỗi mã hiện có hiệu quả hơn GPT-3.5, phiên bản mới của ChatGPT là GPT-4 đã chiếm trọn trái tim của người dùng, biến nó thành một công cụ hỗ trợ đắc lực cho dân công nghệ, IT.

So sánh GPT-4 và GPT-3.5 về khả năng lập trình

Nhờ hỗ trợ của GPT-4, công việc mà trước đây mất hàng tuần để hoàn thành, giờ đây chúng ta có thể dễ dàng hoàn thành chỉ trong vài giờ, mang lại những kết quả không ngờ đến được.

Để hiểu rõ ChatGPT hỗ trợ lập trình như thế nào, bạn có thể xem tại bài mình viết trước đó: Cách dùng ChatGPT để viết code

So sánh GPT-4 và GPT-3.5 về bộ nhớ

Các mô hình ngôn ngữ quy mô lớn như GPT-4 được đào tạo trên hàng triệu trang web, sách và dữ liệu văn bản khác. Tuy nhiên khi giao tiếp với người dùng, ChatGPT vẫn có giới hạn về khả năng “ghi nhớ” dữ liệu cũ.

Giới hạn đó trong GPT-3.5 là 4.096 “token”, tương đương khoảng 8.000 từ hoặc 4 trang sách. Do đó, sau khi viết một đoạn văn dài, nó sẽ hầu như không nhớ được những gì bạn và nó đã viết trước đó.

Tuy nhiên, GPT-4 có số lượng token tối đa là 32.768. Điều này tương đương khoảng 64.000 từ hoặc 50 trang sách, đủ cho một cuốn truyện ngắn.

GPT-4 có bộ nhớ khủng hơn GPT-3.5
Bảng so sánh 2 phiên bản GPT-4 và 3.5

Bên trên là toàn bộ những thông tin về sự khác nhau giữa 2 phiên bản ChatGPT gần đây. Hy vọng qua bài viết so sánh GPT-4 và GPT-3.5 này, bạn có thể hiểu được bản chất khác nhau giữa chúng và chọn cho mình phiên bản phù hợp để sử dụng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tại ATP Holdings.

Lê Thừa Phú – Tổng hợp và soạn thảo

Xem thêm:

ChatGPT và Google Bard: nên dùng AI nào?

ChatGPT và Bing AI, khác biệt nằm ở đâu?

Chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích!

Tự động hoá quy trình bán hàng & marketing của bạn ngay hôm nay.

(Nhận 7 ngày dùng thử miễn phí)

0 0 phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Scroll to Top
Nhận tài liệu “Cách tăng tương tác Facebook Profile”
ebook cách tăng tương tác facebook profile

Đăng ký thành công

Đội ngũ ATP Holdings đang tiến hành gửi tài liệu cho bạn qua email, quá trình này có thể diễn ra trong khoảng 5-10 phút.

Bây giờ, bạn hãy quay lại và tiếp tục xem qua dịch vụ/phần mềm của ATP Holdings. Nếu cần hỗ trợ, hãy chat với tư vấn viên ở góc phải hình nhé!