Đồ ăn vặt là lĩnh vực thịnh hành nhất hiện nay, được rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp lựa chọn kinh doanh mặt hàng này. Tất cả những kinh nghiệm kinh doanh quán ăn vặt mà atpholdings.vn thu thập sẽ giúp bạn kinh doanh dễ dàng hơn, tham khảo ngay nhé.
Mục lục
ToggleMở quán ăn vặt cần bao nhiêu vốn? – kinh nghiệm kinh doanh quán ăn vặt
Khi có ý định bán hàng bất kỳ một sản phẩm nào, điều đầu tiên cần chuẩn bị chủ đạo là vốn. Và đối với mô hình bán hàng thức ăn vặt bạn cần chuẩn bị một số vốn nằm trong khoảng từ 35 triệu – 150 triệu đồng tùy thuộc vào quy mô của quán. Số vốn này được sử dụng để chi cho các khoản như sau:
- Chi phí thuê địa điểm từ 3 – 50 triệu đồng/tháng, tùy thuộc theo vị trí mà bạn thuê mặt bằng có gần các khu trung tâm hay ngoại thành, đông dân cư hay vắng người qua lại, phổ biến hay chật hẹp…
- Tiền của mua nguyên vật liệu 3 – 5 triệu đồng.
- Chi phí mua dụng cụ nấu ăn và trang trí quán ăn từ 3 – 20 triệu đồng, thậm chí có khả năng thêm nữa tùy theo mức độ đầu tư của bạn.
- Tiền của thuê nhân viên, nằm trong khoảng từ 10 – 50 triệu đồng.
- Tiền của marketing từ 2 – 6 triệu đồng.
- Tiền bạc phát sinh gồm có các kiểu thuế khoảng 10 triệu.
Để mở quán ăn vặt bạn cần chi khoảng 35 – 150 triệu tùy thuộc theo quy mô và mục tiêu của bạn (Ảnh: Internet)
Xem thêm Tổng hợp mẹo bán hàng online siêu hiệu quả 2020
Kinh nghiệm bán hàng quán ăn vặt
Xây dựng menu đa dạng, hấp dẫn
Một thực đơn hấp dẫn và đa dạng là yếu tố hàng đầu thu hút khách. nói đến ăn vặt, bạn không được bỏ qua những cái tên quen thuộc như như bánh tráng trộn, xiên que, nướng, trà sữa, chè, bánh mì chảo… Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi là bạn không nên bán đại trà quá nhiều món. Thay vào đó, hãy chọn ra những món mà ai cũng yêu thích và có 1-2 món “tủ” của quán với hương vị thật ấn tượng nhằm làm khách nhớ đến cửa hàng của mình.
Chẳng hạn như bò né, tokoyaki (bánh bạch tuộc), tokbokki Hàn Quốc hay flan trà sữa… có thể trở nên món ngon nhất cho quán của bạn.
Bên cạnh món ăn thì cũng luôn nhớ nước uống để cân bằng hương vị cho cac1mon1 vặt nhiều dầm mỡ. Trà chanh, trà tắc, trà sữa, sâm, sương sao… là các chọn lựa rộng rãi nhất cho quán của bạn.
Xem thêm Logistics là gì? Xu hướng nghề nghiệp ngành logistics
Định giá phù hợp – kinh nghiệm kinh doanh quán ăn vặt
Đã là món ăn vặt thì giá bán không nên quá đắt bởi đối tượng người sử dụng trọng điểm của bạn sẽ là người trẻ (học sinh, sinh viên, dân văn phòng, trẻ em, …). Các món ăn dễ dàng, chế biến nhanh sẽ có giá dao động khoảng 15.000 – 20.000 đồng/ . Những món phức tạp cần thời gian chuẩn bị cũng giống như chế biến lâu hơn sẽ từ 25.000 đồng/ phần trở lên.
Lợi thế lớn nhất của kinh doanh đồ ăn vặt đấy là giá bán thấp, vốn đầu tư ít tuy nhiên tiền lời thu về lại khá cao. Chẳng hạn như với món xôi chiên bạn chỉ cần bỏ 5.000 đồng tiền vốn tuy nhiên có thể bán 7.000 đồng thậm chí 10.000 đồng/ phần. Trung bình mỗi quán ăn vặt ngày nay thu lời về vài triệu đồng mỗi ngày.
Trang trí quán ăn vặt bắt mắt
Để hấp dẫn và quyến rũ khách hàng, quán ăn vặt có thể không quá rộng nhưng chắc chắn phải được trang trí thật bắt mắt. Quán có thể có nhiều góc trang trí lạ mắt – giản đơn nhưng phải tinh tế – khu vực selfie thay đổi theo chủ đề tháng để “dân tình phải check-in điên đảo”.
Phong cách quán nên chọn những bộ bàn ghế nhỏ nhưng phải cho cảm giác dễ chịu – để tạo lối đi phổ biến cho khách và nhân sự phục vụ; sắp đặt đủ số lượng quạt mát cần thiết để khách không cảm thấy quá không thoải mái khi ăn thực phẩm cay.
Nhân sự luôn giữ thái độ thân thiện
Không phải món ăn nào ngon cũng sẽ duy trì được khách nếu nhân sự không chủ động và có thái độ không đúng với người sử dụng. Thế nên, nhân sự của quán chắc chắn phải năng động, nhanh nhẹn trong việc order không để khách chờ đợi và đặc biệt luôn vui vẻ, tôn trọng người sử dụng.
Xem thêm Tổng hợp các chiến lược marketing online mạnh nhất 2020
Gợi ý một số mẫu thực đơn quán ăn vặt
Nếu có thể, menu của bạn cần phải bổ sung hình ảnh minh họa cho món ăn để người tiêu dùng đơn giản liên tưởng tới món ăn mình đã chọn. PosApp sẽ gửi tới các nàng một số mẫu thực đơn rộng rãi, bắt mắt để các nàng có khả năng tham khảo, áp dụng cho quán ăn của mình nhé!
Trước tiên là mẫu menu chia món theo từng nhóm để người tiêu dùng có thể đơn giản lựa chọn loại mà mình mong muốn ăn. Mẫu thực đơn này thường khá “gọn gàng ngăn nắp” nhưng lại khó để chèn hình ảnh minh họa từng món ăn vào.
Một mẫu menu khác thì các món ăn vặt đừng nên chia theo nhóm mà sẽ để dạng danh sách và đi cùng với đấy là hình ảnh minh họa.
Mẫu thực đơn tiếp theo có vẻ sẽ dễ dàng để khách hàng xác định hơn vì phía dưới mỗi món ăn vặt sẽ là tên của món ăn và kèm theo giá. Ngoài ra cũng kết hợp dạng danh sách để tiết kiệm diện tích menu để có khả năng thêm món vào.
Và cuối cùng là mẫu menu sử dụng hình ảnh là chính. khách hàng cực kì yêu thích thú với mẫu thực đơn này vì nó cực kì dễ theo dõi các món ăn.
Những món ăn vặt trên đây đều được các bạn trẻ yêu thích. Bỏ túi ngay những kinh nghiệm kinh doanh quán ăn vặt này nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.
Hồng Quyên – Tổng hợp
Tham khảo ( posapp.vn, disneycooking.com,… )